Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành: Chăm lo, phục vụ người dân và hội viên

29/05/2020 - 06:56

BDK - Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành đã vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần chăm lo, phục vụ người dân và hội viên tại cơ sở theo đúng phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hội viên phụ nữ phát khẩu trang và nước sát khuẩn tại xã Phú Túc.

Hội viên phụ nữ phát khẩu trang và nước sát khuẩn tại xã Phú Túc.

Hình thành mô hình

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội LHPN huyện Châu Thành đã nhanh chóng thành lập 13 tổ may khẩu trang, 14 điểm rửa tay được bố trí tại các chợ dân sinh, trụ sở cơ quan ở các xã, thị trấn để phân phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí. Hội đã phát tặng 22.249 khẩu trang, 114.100 chai nước rửa tay kháng khuẩn, 514 cục xà phòng.

Hưởng ứng chương trình Liveshow âm nhạc kiên cường Việt Nam - Stay strong Việt Nam, do Trung ương Hội tổ chức nhằm đóng góp gây quỹ phòng chống dịch Covid-19, hội đã vận động 1.258 chị tham gia đóng góp bằng cách chuyển số tiền gần 39 triệu đồng vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Hội LHPN huyện đã kịp thời hướng dẫn và phát động hội cơ sở xây dựng nhiều mô hình chung tay hỗ trợ người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn. Trong tháng 4 và tháng 5-2020, hội đã thực hiện mô hình “Bữa sáng yêu thương” tại 2 trường Tiểu học Thành Triệu (vào sáng thứ Ba hàng tuần) và Tường Đa (mỗi tháng 1 lần). Riêng “Bữa ăn yêu thương” tại thị trấn Châu Thành, hàng tuần, các chị em cán bộ và hội viên phụ nữ đều tự tay nấu và phát miễn phí thức ăn 2 lần cho học sinh vào ngày thứ Hai và thứ Ba.

Với mô hình “Bách hóa 0 đồng” và “ATM gạo”, do Hội LHPN tỉnh kết nối với Nhóm Hạt gạo yêu thương Huế - Sài Sòn hỗ trợ. Đến nay, có 1 máy hỗ trợ cố định cho xã Phú Đức, 1 máy hỗ trợ cho huyện để tổ chức lưu động ở các xã còn lại. Tại xã Phú Đức, “Bách hóa 0 đồng” đã mở cửa phục vụ 2 lần. Đặc biệt, ngày 24-5-2020, được sự kết nối và hỗ trợ từ Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN TP. Bến Tre, Ủy ban MTTQ tỉnh, Báo Saigon Times, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN xã An Phước và vận động thêm nguồn lực của Hội LHPN tại 21 cơ sở để tổ chức ra mắt “ATM gạo” lưu động và “Phiên chợ 0 đồng” cho 1.000 người dân và công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 11 xã. Đến nay, Hội LHPN huyện đã kết nối tiểu thương các chợ đầu mối nông sản tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ phiên chợ các loại rau củ quả, với khoảng 12 tấn... Dự kiến ngày 31-5-2020, Huyện hội sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ lần 3.

Mô hình “Ở nhà chăm lo người già”, Hội LHPN các cấp đã kết nối vận động hỗ trợ cho 439 hội viên phụ nữ già yếu neo đơn tàn tật, hỗ trợ người bán vé số, hàng rong, làm thuê kịp thời với 160 phần quà. Hội LHPN các cấp vận động kết nối tổ chức thăm và tặng 1.190 phần quà cho hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, bệnh tật, khuyết tật, khó khăn do bị mất việc làm.

Quan tâm người yếu thế

Trong hoạt động hỗ trợ nước ngọt cho hội viên phụ nữ và người dân, hội các cấp vận động hỗ trợ dụng cụ trữ nước ngọt, bình nước lọc, nước suối; kết nối với các đơn vị ngoài tỉnh chở nước ngọt đến với người dân. Kết quả đã hỗ trợ 11 điểm, trung bình mỗi ngày, mỗi điểm được hỗ trợ 2m3 nước ngọt, mỗi người 30 lít phục vụ cho nấu ăn, gần 70 người/điểm/ngày. Có 1.033 người dân được hỗ trợ bồn chứa nước, 446 can nhựa; 5.875 bình, lốc nước suối; 42 hội viên chia sẻ nguồn nước ngọt từ giếng ao hồ. Các cấp hội đã vận động kết nối các nhóm, tổ chức hỗ trợ gần 30 ngàn mét khối nước ngọt.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện đã kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con trước tác động của dịch Covid-19, với trên 3 tấn xoài, mận, sầu riêng, 10 ngàn trứng cút, rau củ quả…

 Với những nỗ lực trên, Hội LHPN huyện Châu Thành vừa được UBND tỉnh khen thưởng với thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa nhận định: Huyện hội Châu Thành là một trong những đơn vị hội cấp cơ sở luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào hội, tích cực chăm lo đời sống, an sinh cho hội viên và người dân, để dần ổn định, phát triển kinh tế gia đình.

Bài, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN