Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chuyển mình qua nửa nhiệm kỳ

04/01/2019 - 07:57

BDK - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ (PN) toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Tỉnh ủy và Nghị quyết Đại hội PN tỉnh lần thứ IX với chủ đề “PN Bến Tre đoàn kết, năng động, đổi mới, phát triển xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thi đua thực hiện phong trào Đồng khởi mới”, nửa nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thực hiện đạt mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đề ra.

Năm 2018, Hội LHPN các cấp tham gia thực hiện tốt các phong trào cách mạng tại địa phương.

Năm 2018, Hội LHPN các cấp tham gia thực hiện tốt các phong trào cách mạng tại địa phương.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Theo đánh giá của Thường trực Hội LHPN tỉnh, hoạt động an sinh xã hội là việc làm thường xuyên được các cấp hội quan tâm thực hiện. Với mục tiêu trên, nửa nhiệm kỳ qua, hoạt động đền ơn đáp nghĩa được các cấp hội, hội viên PN tham gia tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực. Các cấp hội đã phát huy nội lực, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh trên 38 tỷ đồng. Từ số tiền trên, đã xây dựng 53 căn nhà tình nghĩa, 440 mái ấm tình thương, sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa, 14 mái ấm tình thương; trao 14.307 suất học bổng, học phẩm và trên 55.000 phần quà, 17 tấn gạo; nhận phụng dưỡng 22 bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ, vợ liệt sĩ; tổ chức về nguồn tặng 45 phần quà cho gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn.

Hội LHPN xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Bà Trương Thị Ngọc Nhiễm - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Hưng Lễ là xã nghèo, doanh nghiệp ít, khả năng kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư không nhiều. Do đó, hội tập trung huy động nội lực là chính. Thời gian qua, hội đã thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm, xác định nhu cầu hội viên PN. Dựa trên nhu cầu từng hội viên, hội có giải pháp phù hợp, đa dạng các hình thức hoạt động, hỗ trợ chị em.

Theo bà Nhiễm, khi vận động các nguồn quỹ, hội vận động các hội viên có điều kiện kinh tế ổn định, khá giả góp vốn tương trợ, giúp đỡ chị em, hội viên khó khăn. Đối với những trường hợp khó khăn đột xuất, bất ngờ như tang chế, bệnh... hội sẽ vận động Tổ PN tiểu thương giúp đỡ hay kết nối để chị em mua hàng hóa sau đó thanh toán chi phí sau.

Ông Nguyễn Hoàng Dân - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã đồng hành cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện các hoạt động trên lĩnh vực giảm nghèo, đa dạng sinh kế cũng như công tác an sinh xã hội. Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội, đặc biệt là hội PN cơ sở phân công theo dõi hộ là hội viên PN tham gia đề án đa dạng sinh kế. Trong đó, tập trung hướng dẫn hộ nghèo do PN làm chủ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Tăng cường vận động chị em PN có con em trong độ tuổi lao động tham gia xuất khẩu lao động. Cùng với đó, thông qua các nguồn lực, Hội LHPN tỉnh đã vận động cho ngành thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa.

Công tác phối hợp đạt hiệu quả

“Tổng số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hiện nay là 23.538 hộ, chiếm tỷ lệ 6,1%, giảm so với đầu năm 2018 là 1,84%. Trong năm 2018, toàn tỉnh giảm được 6.825 hộ nghèo. Trong đó, Hội PN các cấp đã góp phần giảm nghèo cho chị em PN trên 1.151 hộ”.

(Ông Nguyễn Hoàng Dân - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội Sở Lao động - Thương binh và Xã hội)

Theo bà Đặng Thị Phượng - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thời gian qua, Hội LHPN là một trong những đơn vị tham gia phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát theo Quyết định số 217. Các cấp hội đã phối hợp tốt với MTTQ các cấp trong thực hiện công tác giám sát. Hội đã định ra những nội dung giám sát liên quan đến PN, quyền của PN và trẻ em. Song song đó, các cấp hội còn tham gia tốt các phong do MTTQ phát động.

Nửa nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chủ trì giám sát 16 đơn vị về thực hiện một số nội dung trong Luật Phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện các chính sách liên quan đến lao động nữ, công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, thực hiện Đề án PN khởi nghiệp. Cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia 9 cuộc đối thoại người nghèo về vấn đề vốn vay, giải quyết việc làm cho hộ nghèo… Các cấp hội còn tham gia ý kiến đóng góp vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Để phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp, nhất là phối hợp góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo cho rằng: Hướng tới, Hội LHPN các cấp sẽ tích cực tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của PN và trẻ em. Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218 của Bộ Chính trị. Vận động các tầng lớp PN tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về bình đẳng giới, các chương trình, dự án liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đảm bảo quyền bình đẳng giới cho PN. Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát thông qua việc theo dõi phản hồi kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Từ đó kịp thời phản ánh, đề xuất giải pháp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN