Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn tỉnh Bến Tre

12/08/2020 - 12:35

BDK.VN - Ngày 12-8-2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Phó tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Nam Phạm Ngọc Lễ chủ trì hội nghị.

Các nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị

Các nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Sở Công Thương báo cáo tổng hợp tình hình phát triển dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh. Theo quy hoạch và phê duyệt của Bộ Công Thương, giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Bến Tre được phê duyệt 6 nhà máy với tổng công suất 179,7MW. Đến thời điểm hiện tại đã có thêm 828MW mới được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch đối với 13 dự án, lũy kế đạt 66,3% tổng công suất dự kiến phát triển theo quy hoạch đến năm 2030. Tổng công suất các dự án điện gió đã được UBND tỉnh trình và đang chờ xem xét bổ sung quy hoạch đạt 5.370MW. Ngoài ra, còn có một số nhà đầu tư khác đang trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ với quy mô hơn 1.000MW. Các nhà máy điện gió ngoài khơi đã khảo sát vị trí cách bờ lên đến 42km.

Tham gia hội nghị, hầu hết các nhà đầu tư đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh trong hỗ trợ giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư; đồng thời nêu khó khăn chung về công tác giải phóng mặt bằng và đề xuất các sở, ban ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ để giúp nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ theo cam kết; đề xuất đầu tư lưới truyền tải.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết: Tỉnh cam kết sẽ đồng hành cùng các chủ đầu tư, sẽ chỉ đạo các sở ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án, tranh thủ các cơ quan Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có những chủ trương, chính sách kịp thời hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư trong quá trình triển khai cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND các huyện, xã trên địa bàn, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước.

“Thời gian tới, Tổng công ty Điện lực miền Nam tiếp tục hỗ trợ Bến Tre tham mưu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất các danh mục công trình dự án lưới điện truyền tải, các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn được đấu nối vào tổng sơ đồ VIII trình Chính phủ phê duyệt để có cơ sở đầu tư xây dựng các dự án quan trọng”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN