Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương

02/07/2020 - 20:24

BDK - Ngày 2-7-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,81%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương.

Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên thoát ra khỏi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu khu vực trong nước đạt khá cao, lên đến 11,7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 theo giá hiện hành ước đạt 850,3 ngàn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 2,71%.

Khu vực dịch vụ đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011 - 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II-2020 giảm 5,8% so với quý trước; 6 tháng đầu năm ước giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế đến nước ta giảm 55,8% so với cùng kỳ…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần đồng bộ nhiều giải pháp phục hồi kinh tế xã hội; sớm có các chủ trương phát triển các khu công nghiệp, đón nhà đầu tư mới. Tiếp tục theo dõi, ứng phó dịch bệnh trên tinh thần vừa phòng thủ trên mặt trận chống dịch Covid-19, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế. Mục tiêu tăng trưởng phấn đấu cao nhất từ 3 - 4% trong 2 quý còn lại của năm 2020. Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải phấn đấu gấp ba, không được lùi bước.

Về nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, Thủ tướng nêu: Kiên quyết không để dịch bệnh quay lại; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế; điều hành chính sách tài khóa tiền tệ linh hoạt, phù hợp; hỗ trợ hiệu quả đối với hoạt động dịch vụ, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử, kích cầu du lịch nội địa…

“Các việc cần làm ngay là kịp thời giải quyết vướng mắc, đặc biệt là vướng giải phóng mặt bằng; thành lập đoàn kiểm tra một số địa phương để kiểm tra tiến độ, kiên quyết điều chuyển vốn nếu không giải ngân được. Xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN