Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh

24/05/2018 - 11:17

BDK.VN - Sáng 24-5-2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trung, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh: Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp; đại diện Phòng GD&ĐT và một số trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong tỉnh đến dự.

Qua 4 năm phát động, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đạt kết quả khích lệ. Sản phẩm dự thi năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2015, có 158 sản phẩm đến năm 2018 có 1.299 sản phẩm dự thi, tăng 8,22 lần; chất lượng từng bước nâng lên.

Tuy nhiên, cuộc thi chưa được tổ chức rộng khắp. Một số trường chưa quan tâm tổ chức triển khai phát động tốt. Có trường không có sản phẩm tham gia dự thi. Cụ thể, trong năm 2018, sản phẩm dự thi chỉ chiếm 0,663% so với tổng số học sinh hiện có của tỉnh.

Số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi đối với từng cấp học chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Đối với học sinh tiểu học, sản phẩm dự thi chiếm tỷ lệ khá, nhưng ít đạt giải.

Hầu hết, các sản phẩm dự thi của học sinh trung học phổ thông luôn có chất lượng tốt, ứng dụng các môn học phục vụ tốt cho công tác dạy và học trong nhà trường; một số sản phẩm được ứng dụng trong sản xuất, đời sống.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tập trung tìm nguyên nhân, đồng thời đề ra giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Quốc Bảo, để Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh ngày càng tốt hơn, thu hút số lượng học sinh, sinh viên tham dự nhiều hơn, các trường cần tuyên truyền để các em học sinh ý thức cuộc thi là sân chơi bổ ích, là cơ hội để các em trải nghiệm, rèn luyện tính tìm tòi, sáng tạo. Từ đó, tạo thành thói quen, giúp các em thường xuyên trao dồi kiến thức, kỹ năng sáng tạo. Đồng thời, sản phẩm tham gia cuộc thi các em có thể áp dụng trong quá trình khởi nghiệp của mình sau này.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN