Hội thảo về xây dựng hệ thống quan trắc dự báo độ mặn và giám sát chất lượng nước tự động

06/11/2019 - 14:12

BDK.VN - Sáng 6-11-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội thảo triển khai xây dựng hệ thống quan trắc dự báo độ mặn và giám sát chất lượng nước tự động.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh phát biểu tại hội thảo.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Chinh phát biểu tại hội thảo.

Đây là giải pháp thuộc Dự án Thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại Bến Tre và Trà Vinh.

Dự án do Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) tài trợ. Công ty Stiching Deltares Hà Lan và Viện Khoa học Thủy Lợi Miền Nam tư vấn lập dự án. Sở TN&MT  Bến Tre được giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh thực hiện dự án.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng 35 trạm quan trắc trên các nhánh sông chính trên địa bàn 2 tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, trong đó Bến Tre có 20 trạm, Trà Vinh 15 trạm.

Dự án giúp xây dựng nền tảng dữ liệu phần mềm dự báo độ mặn và chia sẻ rộng rãi thông tin dự báo đến người dùng qua các bản tin dự báo và ứng dụng điện thoại di động. Trung tâm Xử lý dữ liệu sẽ được đặt tại Sở TN&MT mỗi tỉnh.

Tại hội thảo, ngành chức năng đã phổ biến thông tin về dự án, kế hoạch triển khai trong thời gian tới, cụ thể trong việc xây dựng các trạm quan trắc đến các cơ quan, đơn vị, các địa phương nơi đặt trạm.

Dự án hoàn thành sẽ cung cấp thông tin và dự báo độ mặn kịp thời cũng như các thông tin về chất lượng nước cho các hộ nông dân, người nuôi trồng thủy sản và các cơ quan quản lý để cải thiện sản xuất và đầu tư, giảm nhẹ rủi ro thiệt hại do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Chinh cho biết, dự án được lập từ năm 2016, đến tháng 6-2018 được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư, hiện đang được đánh giá là chậm tiến độ. Với mục tiêu tháng 3-2020 phải hoàn thành theo yêu cầu của nhà đầu tư, ngành chức năng mong muốn các đơn vị, địa phương cùng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, giám sát và thi công xây dựng các trạm, đảm bảo đạt tiến độ.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN