Hội thảo xây dựng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho tôm càng xanh

27/09/2019 - 21:32

BDK.VN - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội thảo triển khai dự án xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh. Tham dự có trên 60 đại biểu là người dân các xã vùng dự án và đại diện phòng nông nghiệp các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo.

Mục tiêu của dự án là xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh và thiết lập mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý phù hợp và hiệu quả trên thực tế nhằm duy trì danh tiếng sản phẩm, tạo điều kiện quảng bá sản phẩm, nâng cao giá trị thương phẩm, mở rộng thị trường.

Các sản phẩm, dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho logo của chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” sản phẩm tôm càng xanh gồm: tôm càng xanh đã chế biến, tôm càng xanh còn sống, mua bán tôm càng xanh đã chế biến và tôm càng xanh còn sống.

Dự án sẽ tiến hành xây dựng hệ thống văn bản, làm cơ sở cho công tác quản lý chỉ dẫn địa lý; xây dựng hệ thống nhận diện, quảng bá chỉ dẫn địa lý (tem, nhãn, sổ tay hướng dẫn, phim tư liệu...); thử nghiệm mô hình tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý, dự kiến nộp và theo dõi đơn công nhận chỉ dẫn địa lý từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2021.

Theo nhận định của ngành chức năng, tôm càng xanh là một trong những đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao nhưng thời gian qua tình hình nuôi chưa đồng bộ. Đến nay, diện tích tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 1,5 ngàn hecta, chủ yếu được nuôi xen trong mương vườn dừa, một số nuôi trong vuông tôm và đang có hướng chuyển đổi nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa (tại Thạnh Phú), sản lượng 700 tấn, theo quy hoạch đến năm 2020 và 2025 lần lượt đạt 1,8 - 1,9 ngàn hecta, sản lượng có thể đạt từ 810 - 915 tấn. Con tôm càng xanh Bến Tre có chất lượng, được thị trường công nhận.

Sản phẩm tôm càng xanh mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ sẽ có giá trị cao hơn so với các sản phẩm không được mang chỉ dẫn địa lý, đồng thời với chỉ dẫn địa lý, con tôm càng xanh Bến Tre sẽ có cơ hội nâng cao danh tiếng, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, gia tăng nguồn thu nhập cho nông hộ.

Đến nay, Bến Tre đã công bố 2 chỉ dẫn địa lý là “Dừa xiêm xanh Bến Tre” và “Bưởi da xanh Bến Tre”. Hiện ngành chức năng đang triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý cho 4 nông thủy sản của tỉnh là: chôm chôm, sầu riêng, cua biển và tôm càng xanh.

* Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm cua biển”.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN