Hội tụ những “cây cọ vàng” đồng bằng sông Cửu Long

10/08/2018 - 07:15

Triển lãm Mỹ thuật đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 23 năm 2018 do Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre tổ chức (diễn ra từ ngày 7 đến 14-8-2018, tại Nhà Văn hóa Người cao tuổi) được ví như nơi hội tụ những “cây cọ vàng” khu vực. 200 tác phẩm đặc sắc và phong phú về nội dung, thể loại của 173 họa sĩ ưu tú thuộc 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã đưa người xem đắm mình vào không gian mỹ thuật đầy màu sắc với nhiều câu chuyện được vẽ nên từ chất liệu cuộc sống.

Nhiều du khách đến tham quan triển lãm.

Nhiều du khách đến tham quan triển lãm.

Tôn vinh sáng tạo mỹ thuật

Để có một tác phẩm hội họa hoàn chỉnh theo ý muốn, bên cạnh kiến thức, kỹ năng mỹ thuật, họa sĩ đôi khi phải dành rất nhiều thời gian và tâm huyết: từ vài ngày, vài tuần và thậm chí cả vài tháng để hoàn thành tác phẩm (từ việc đi thực tế, tìm ý tưởng, phác thảo, thực hiện và chỉn chu hoàn thiện). Có thể nói, mỗi tác phẩm chính là một đứa con tinh thần của người sáng tác với tất cả tình yêu, sự nâng niu trọn tâm trọn ý. Mỗi kỳ triển lãm chính là dịp để tôn vinh những kết quả lao động sáng tạo ấy của các họa sĩ, đồng thời, giới thiệu các tác phẩm đến công chúng gần xa.

Có mặt tham quan các tác phẩm tranh tại triển lãm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhận định: Đây cũng là dịp để đánh giá những thành tựu sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật trong khu vực nhằm tạo điều kiện cho hoạt động mỹ thuật ĐBSCL phát triển tương xứng với xu thế chung của cả nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, mang đến cho công chúng những bức tranh sinh động về con người và vùng quê sông nước đậm chất Nam Bộ đang từng ngày đổi mới và phát triển. Đồng thời, triển lãm cũng tạo cơ hội cho các họa sĩ của các tỉnh ĐBSCL có điều kiện giao lưu, học tập định hướng thẩm mỹ, tìm tòi sáng tạo trên tinh thần phát huy truyền thống mỹ thuật dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật thế giới, hướng tới sáng tạo tác phẩm mỹ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật.

Triển lãm giới thiệu những tác phẩm sáng tác mới nhất từ tháng 7-2017 đến tháng 6-2018 của các họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương và kể cả chưa hội viên. 200 tác phẩm nổi trội đã được Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam tuyển chọn từ 350 tác phẩm của 244 tác giả thuộc 13 tỉnh, thành ĐBSCL để trưng bày tại triển lãm. Tác phẩm trưng bày có nhiều chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, đá, tổng hợp…

Họa sĩ Trần Khánh Chương -  Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: Từ các tác phẩm triển lãm cho thấy, mỹ thuật của các tỉnh trong khu vực phát triển khá đồng đều, hình thành một lực lượng trẻ từng bước đạt được những thành tựu mới. Tác phẩm triển lãm có sự phong phú về chất liệu, đặc biệt tranh khắc khá đa dạng, có nhiều thành tựu so với các khu vực khác. Tuy nhiên, còn thiếu vắng nhiều loại hình khác như: tranh cổ động, biểu trưng… Đề tài, nội dung của các tác phẩm có thể hiện được sự gắn bó với đời sống của nhân dân ĐBSCL để sáng tác, tuy nhiên còn thiếu các tác phẩm phản ánh sâu sắc về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như: bộ đội, hải quân, cảnh sát biển, ngư dân, những công trình xây dựng nông thôn mới… Đây sẽ là những đề tài để các tác giả tiếp tục tìm cảm hứng trong sáng tác.

“Chúng tôi hy vọng triển lãm mỹ thuật khu vực hàng năm sẽ góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Với Bến Tre, đây là lần thứ hai tỉnh đăng cai triển lãm mỹ thuật khu vực (lần thứ nhất là năm 2008). Chúng tôi gửi lời trân trọng cảm ơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre đã đăng cai và chuẩn bị tốt mọi mặt cho hoạt động triển lãm lần này” - họa sĩ Trần Khánh Chương bày tỏ.

Tác phẩm Tạo dáng - Giải B Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm Tạo dáng - Giải B Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Phản ánh cuộc sống

Với giới làm nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng, thì đề tài để tạo nên tác phẩm được tìm tòi từ chính trong những cái đẹp của cuộc sống đời thường, những nét văn hóa, mảnh đất, con người của chính quê hương mình. Với khu vực ĐBSCL, vùng quê sông nước đậm chất Nam Bộ, con người hiền hòa, cần cù, chân chất… là nơi có vô vàn đề tài cho các tác giả sáng tác. Đó là việc “Gỡ lưới ở Hòn Mẫu” (Phạm Thanh Hùng - An Giang), hay nét đẹp “Tạo dáng” của làng nghề hoa kiểng Chợ Lách - Bến Tre (Nguyễn Phạm Anh Thy - Bến Tre), chuyện “Du lịch Thới Sơn” (Thanh Hương - Tiền Giang), hoặc đơn giản là hình ảnh “Bếp quê” thân thương (Trần Thanh Phong - Long An), rồi đến thăm các căn cứ cách mạng như “Thăm khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt” (Nguyễn Thị Bạch Lý - Đồng Tháp)…

Nguyễn Phạm Anh Thy - Bến Tre là 1 trong 22 họa sĩ Bến Tre có tranh được tuyển chọn trưng bày tại triển lãm lần này và tác phẩm “Tạo dáng” - tranh khắc gỗ của anh được trao giải B - Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, là giải thưởng cao nhất trong số 5 giải thưởng Bến Tre nhận được. Anh Thy chia sẻ: Tôi đã tham gia hoạt động sáng tạo mỹ thuật được 10 năm, nhận được giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam là niềm khích lệ lớn với tôi. Với tác phẩm “Tạo dáng”, tôi đã lấy đề tài làng nghề hoa kiểng ở chính quê hương của mình - Chợ Lách và tôi đã dành hơn một tháng để đầu tư cho tác phẩm này. Với niềm đam mê, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tìm tòi những đề tài mới để sáng tác. Thông qua triển lãm, tôi cùng các anh chị em đồng nghiệp được xem, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, trau dồi thêm để ngày càng hoàn thiện kỹ năng sáng tác mỹ thuật.

Có thể nhận thấy, từ trong các tác phẩm mỹ thuật, tình yêu cuộc sống, con người, quê hương, đất nước đã được thăng hoa với sắc màu, đường nét đầy tính nghệ thuật, lan tỏa từ trái tim người sáng tác đến người xem tác phẩm. Các tác phẩm không chỉ dừng lại ở đẹp, nghệ thuật mà còn ý nghĩa và rung cảm người xem về vùng đất ĐBSCL nhiều điều thú vị.

Ban tổ chức đã trao 21 giải thưởng (8 giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam và 13 giải thưởng khu vực ĐBSCL). Bến Tre đạt 5 giải gồm: Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam: 1 giải B với tác phẩm “Tạo dáng” (tác giả Nguyễn Phạm Anh Thy), 1 giải C với tác phẩm “Tan trường” (Nguyễn Hữu Thiện). Giải thưởng khu vực ĐBSCL: 1 giải nhì với tác phẩm “Hăng say lao động (Lê Thị Xuân Hiếu), 1 giải ba với tác phẩm “Mùa thốt nốt” (Hoàng Thanh Thái) và 1 giải khuyến khích với tác phẩm “Góc quê” (Lê Thắm).

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN