Họp mặt cán bộ, chiến sĩ đơn vị C710

04/01/2019 - 22:46

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 710 chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt. Ảnh: P. Tuyết

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 710 chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt. Ảnh: P. Tuyết

Sáng 4-1-2019, Ban liên lạc truyền thống C710 tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đến dự.

Trong bối cảnh, những năm 1962-1963, tại Bến Tre địch triển khai lập ấp chiến lược, tổ chức các địa bàn nhằm điều chỉnh chiến trường. Đồng thời, địch tăng cường lực lượng hòng tiêu diệt bộ đội tập trung của tỉnh, huyện và các cơ quan lãnh đạo của ta. Cuộc đấu tranh giành dân, chống càn quét, phá ấp chiến lược, giữ quyền làm chủ diễn ra vô cùng gây gắt và ác liệt trên chiến trường Bến Tre. Ta và địch ở thế giằng co quyết liệt.

Do yêu cầu của chiến trường, để có lực lượng làm nòng cốt cho phong trào nhân dân chiến đấu du kích, vận động thanh niên từ các vùng giải phóng, vùng yếu, vùng địch tạm chiếm và trong điều kiện cần thiết có thể hoạt động theo phương châm “xuất quỷ nhập thần”, thọc sâu vào vùng địch, diệt ác, trừ gian góp phần bảo vệ cơ sở cách mạng, đầu năm 1964, Tỉnh ủy Bến Tre quyết định thành lập Đại đội 710. Đại đội  ra đời đã kịp thời đáp ứng yêu cầu đánh địch trên địa bàn tỉnh.

Phát biều tại buổi họp mặt, Đại tá Nguyễn Văn Dũng - Phó chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho rằng: “Từ khi thành lập 4-1-1964 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30-4-1975, Đại đội 710 luôn đấu tranh kiên cường, mưu trí sáng tạo, lập nhiều chiến công hiển hách được Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà tin tưởng quý mến. Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại đội 710 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vào ngày 22-2-2010. Đó là vinh dự, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ truyền thống “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang” của những người phụ nữ “Nam Bộ thành đồng” trên ba dãy cù lao, nơi sinh ra “đội quân tóc dài” và nữ tướng Nguyễn Thị Định trên quê hương Đồng Khởi anh hùng. Những thành tích Đại đội 710 đã được lịch sử ghi nhận.

Dịp này, Ban tổ chức buổi họp mặt đã công bố và trao giấy khen của Hội Cựu chiến binh tỉnh cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Ban liên lạc truyền thống  đơn vị Đại đội 710.

P. Tuyết 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN