Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập binh chủng tăng thiết giáp

04/10/2019 - 07:38

BDK.VN - Ngày 3-10-2019, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tăng thiết giáp tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Binh chủng Tăng thiết giáp (5-10-1959 – 5-10-2019).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niện nhân buổi họp mặt.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niện nhân buổi họp mặt.

Đại diện lãnh đạo cựu chiến binh tỉnh, huyện, thành phố và hơn 120 đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 26 Tăng thiết giáp đến dự

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thanh Hồng - Trưởng ban Liên lạc đã ôn lại truyền thống vẻ vang của binh chủng tăng thiết giáp nói chung và truyền thống của đơn vị Trung đoàn 26 nói riêng qua các thời kỳ.

 Đoàn Tăng thiết giáp 26 nay là Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 - Quân khu 9, quá trình chiến đấu được nhiều thành tích tiêu biểu như: tham gia chiến đấu 171 trận, cùng các đơn vị bạn tiêu diệt gần 10 ngàn tên địch, bắt sống 485 tên, thu hơn 2 ngàn súng các loại.

 Đặc biệt, trận đánh ngày 19-1-1978, ở ấp Phú Cường, xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã được đưa vào chiến lệ binh chủng tăng thiết giáp và còn có nhiều trận đánh tiêu diệt nhiều đơn vị của địch…Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 2013 Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lự lượng vũ trang nhân dân”.

Bộ đội Tăng thiết giáp nói chung và Trung đoàn Tăng thiết giáp 26 đã góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và cũng như trong chiến đấu giúp bạn Campuchia. Trung đoàn đã có mặt trên khắp các chiến trường, tham gia nhiều chiến dịch lớn và trận đánh then chốt, giữ vai trò lực lượng đột kích quan trọng, lập nhiều chiến công xuất sắc trong các cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam.

Được biết, lần này Ban liên lạc đã xin cơ quan chức năng xuất bản và ra mắt cuốn kỷ yếu Cựu chiến binh Tăng thiết giáp Bến Tre (1976-2019), đã tóm tắt những lịch sử hình thành của bộ đội tăng thiết giáp 26, có nhiều bài viết cũng như cảm nhận và hình ảnh đáng nhớ của đồng chí, đồng đội

Tin, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN