Hợp tác xã bưởi da xanh Quới Sơn tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất

10/07/2019 - 13:07

BDK.VN - Gần 1 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh Quới Sơn (xã Quới Sơn, huyện Châu Thành) đã tăng thêm số lượng thành viên và đem lại một số lợi ích thiết thực cho xã viên. Tuy vậy, HTX đang gặp không ít khó khăn để hướng đến phát triển ổn định và bền vững.

Chứng nhận sản xuất nông nghiệp tốt là một trong những điều kiện để sản phẩm chinh phục người tiêu dùng. Ảnh: C. Trúc

Chứng nhận sản xuất nông nghiệp tốt là một trong những điều kiện để sản phẩm chinh phục người tiêu dùng. Ảnh: C. Trúc

Số lượng xã viên tăng

Theo ông Nguyễn Phước Nữa - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX bưởi da xanh Quới Sơn, HTX được thành lập vào tháng 10-2018, từ 65 xã viên đến nay đã phát triển lên 78 xã viên, với 37,5ha đất trồng bưởi da xanh. Mỗi xã viên đã góp vốn điều lệ thấp nhất 500 ngàn đồng và cao nhất 5 triệu đồng.

Hàng tháng, Hội đồng quản trị duy trì cuộc họp mở rộng để tất cả xã viên đều tham gia. Cuộc họp còn có sự tham dự của cán bộ kỹ thuật đến từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật huyện.

Xã viên dự họp được nắm bắt thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sâu bệnh, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Từng xã viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn kết hợp với kỹ thuật để chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả. Đây cũng là cái được lớn nhất của nông dân khi tham gia HTX. Xã viên đã từng bước loại bỏ phương thức chăm sóc cây trồng theo truyền thống, đem lại năng suất, hiệu quả không cao.

Bên cạnh đó, HTX bưởi da xanh Quới Sơn đã có trụ sở hoạt động là UBND xã Quới Sơn cũ, thuận lợi trong tổ chức các cuộc họp hay gắn kết với công ty tập hợp xã viên lại để giới thiệu sản phẩm chăm sóc cây trồng.

Còn vướng khó khăn

Ông Nguyễn Phước Nữa cũng thừa nhận, HTX đang đối mặt với không ít thách thức, rào cản. Bộ máy của HTX đã định hình, gồm 1 Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX và 2 Phó giám đốc HTX nhưng hoạt động không lương. 150 triệu đồng của xã viên góp vốn điều lệ vẫn còn gửi ở ngân hàng. Hiện HTX chỉ giúp xã viên mua phân bón trên cơ sở xã viên đăng ký hàng tháng, rồi HTX liên hệ công ty cung cấp, giá thấp hơn các điểm bán tại địa phương trung bình 20 ngàn đồng/bao phân.

Hiện có công ty, doanh nghiệp đặt vấn đề ký kết hợp đồng với HTX để thu mua trái bưởi của xã viên. Đây là mong muốn của HTX và xã viên nhưng “vướng” phải số lượng và chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp thu mua trái bưởi yêu cầu HTX phải cung cấp sản phẩm số lượng lớn và ổn định. Sản phẩm phải được chứng nhận trồng và chăm sóc theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).

“Xã viên của HTX đã ý thức sự cần thiết phải trồng và chăm sóc cây bưởi theo tiêu chuẩn GAP, không chỉ cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân người trực tiếp trồng. Nên hầu hết xã viên đều chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng cái khó là kinh phí để đề nghị được công nhận” - ông Nguyễn Phước Nữa chia sẻ.

Hiện xã Quới Sơn có 2 tổ hợp tác bưởi da xanh được thành lập theo Nghị định số 151/2009/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác, với gần 100 hộ dân trồng bưởi tham gia. Tuy nhiên, hai tổ hợp tác này cũng chỉ dừng lại hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây bưởi cho các thành viên trong tổ. Ban chủ nhiệm HTX cũng đã nghĩ đến việc xin UBND xã Quới Sơn cho chủ trương vận động các hộ dân đã tham gia tổ hợp tác vào làm xã viên của HTX. Bên cạnh đó, HTX tiếp tục phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ dân trồng bưởi da xanh tham gia HTX. Bởi, hiện xã Quới Sơn có hơn 500ha đất trồng bưởi da xanh.

Nếu tất cả các hộ dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn xã đều tham gia vào HTX bưởi da xanh, cùng liên kết sản xuất thì hiệu quả  đạt được sẽ cao hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, mang tính bền vững hơn. Để làm được điều này, ngoài chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, HTX bưởi da xanh Quới Sơn nói riêng và HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung cần khắc phục những hạn chế của cách làm kinh tế tập thể theo tư duy bao cấp. HTX phải khẳng định cho được vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Lối mở cho HTX bưởi da xanh Quới Sơn là thời gian qua, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã tìm được nguồn kinh phí tài trợ, hỗ trợ một số xã viên của HTX chăm sóc cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến sẽ có từ 30 - 35 hộ xã viên được kiểm tra, đánh giá công nhận đạt chuẩn VietGAP đợt I. Đây cũng là bước khởi đầu để HTX thực hiện hợp đồng cung cấp sản phẩm bưởi da xanh cho các doanh nghiệp thu mua và cũng là cơ sở để khuyến khích hộ xã viên tự bỏ kinh phí hoặc tìm công ty, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN