Hợp tác xã Nông nghiệp Định Thủy đang cần vốn đầu tư sản xuất

09/01/2019 - 19:59

Nhân công nạy cơm dừa để sơ chế tại HTX. Ảnh: H. Đức

Nhân công nạy cơm dừa để sơ chế tại HTX. Ảnh: H. Đức

Được thành lập tháng 11-2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Định Thủy (HTX), xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam có 185 thành viên, với 61,5ha đất trồng dừa đang cho trái. Vốn điều lệ của HTX 372 triệu đồng.

HTX chính thức hoạt động từ đầu năm 2018, thuộc các lĩnh vực: thu mua dừa trái, sơ chế cơm dừa, bán phân bón và điều hành kinh doanh du lịch…

Trong thời gian đầu, HTX hoạt động chưa đạt hiệu quả do nhiều yếu tố: vốn hoạt động ít, không có đối tác, giá cả thị trường không ổn định…

Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh và huyện, đến đầu tháng 10-2018, HTX hoạt động ổn định và có lãi. Hiện tại, HTX đã liên kết để tìm đầu ra cho sản phẩm cơm dừa sơ chế, từ nguồn dừa trái thu mua tại địa phương. Hiện tại, mỗi ngày, HTX thu mua khoảng 8 ngàn trái dừa.

HTX ký hợp đồng với Công ty phân bón Con Cò Vàng nhập phân bón về để bán lại cho xã viên và nông dân. Mỗi bao phân 50kg, xã viên được giảm 20 ngàn đồng.

HTX cũng đã hợp đồng với Công ty TNHH SCIVI (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện dịch vụ đón khách của công ty này. Chủ yếu là khách nước ngoài (nhỏ lẻ) từ 2 - 5 người/đoàn bằng ghe máy, đi từ bến đò xã Hòa Lộc về xã Định Thủy để tham quan, trải nghiệm cuộc sống đồng quê trong ngày.

Phó chủ tịch UBND xã Định Thủy Phạm Văn Ngời cho biết: “Xã đã quan tâm, tạo điều kiện cho HTX mượn mặt bằng để sản xuất. HTX đã giải quyết khá đông lao động địa phương và thu mua số lượng dừa trái khá lớn. Hiện HTX đã hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Đặng Trúc Phương chia sẻ: “Hiện tại, HTX rất cần vốn đề đầu tư máy sản xuất chỉ xơ dừa. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, HTX rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành chức năng”.

H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN