Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại các trường học

01/04/2020 - 13:52

BDK.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai thực hiện hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại các trường học.

Bác sĩ khám bệnh từ thiện tại Làng trẻ em SOS tỉnh.

Bác sĩ khám bệnh từ thiện tại Làng Trẻ em SOS tỉnh.

Khi phát hiện có trẻ, học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ, công nhân viên, người lao động có một trong các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở (người nghi ngờ) tại trường học, nhà trường cần đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí.

Hạn chế người nghi ngờ tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1m với những người khác; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ; khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ.

Nhân viên y tế/giáo viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế. Trang phục y tế này phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch với chất tẩy rửa hoặc xà phòng trước khi dùng lại, không giặt chung với các đồ vải khác.

Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nếu cần thiết thì nhân viên y tế trường học đưa giáo viên, học viên hoặc phối hợp với cha mẹ đưa trẻ, học sinh đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. Cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa học sinh/giáo viên đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển học sinh/giáo viên nêu trên phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

Đối với trường hợp có tiếp xúc gần hoặc trường hợp có liên quan khác thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương. Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học ngay cho đến khi nhà trường có thông báo mới; thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh đang nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Các trường vẫn duy trì theo dõi thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch; tổ chức trực để giải quyết công việc đảm bảo an ninh trật tư, an toàn cơ quan.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN