Hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”

02/08/2020 - 20:44

BDK - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Trung ương, tình hình nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay ở mức rất thấp, chỉ đạt khoảng 19,6%. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nhận thức của bà mẹ về vai trò và lợi ích của sữa mẹ có vẻ là cao, nhưng trên thực tế, việc thực hành cho trẻ bú sớm hay bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài đến 24 tháng hoặc lâu hơn trong một số năm gần đây không có cải thiện, không tăng lên, thậm chí là giữ nguyên.

Riêng tại tỉnh, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ cũng ở mức thấp mặc dù công tác truyền thông ngày càng được nâng lên. Nguyên nhân chính là do nhiều bà mẹ vẫn còn thiếu kiến thức và thực hành cho trẻ bú sớm, bú đúng cách. Nhiều bà mẹ bị sự tác động của sữa công thức; một số cho rằng, sữa công thức tốt nên không cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ còn có sự khác nhau giữa các vùng. Ở vùng nông thôn khi kinh tế còn khó khăn, các bà mẹ không có tiền mua sữa công thức mà chỉ có sữa mẹ là chính nên tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ cao hơn ở khu vực thành thị. Vì ở thành thị, các bà mẹ có nhiều sự lựa chọn, có nhiều thông tin tác động của các doanh nghiệp sữa nên phần lớn đã chọn sữa công thức cho con mình. Ngoài ra, các bà mẹ ở khu vực thành thị phải đi làm sớm hơn, cuộc sống cũng căng thẳng hơn đã tác động làm giảm tiết sữa. Một vấn đề nữa là phụ nữ ở thành phố lo sợ khi cho con bú bằng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng đã làm giảm tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhân đợt phát động hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” từ ngày 1 đến 7-8-2020, xin cung cấp một số thông tin về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để mọi người được biết:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo nhất cho trẻ, có nhiều kháng thể giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh giúp tử cung mẹ co hồi tốt làm giảm chảy máu sau sinh. Cho trẻ bú mẹ thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe mẹ, hạn chế tình trạng cương tức vú và phòng ngừa ung thư vú. Cho trẻ bú mẹ giúp tăng cường tình cảm mẹ con.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích kinh tế cao. Vì sữa mẹ là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng sữa công thức phải tiêu tốn nhiên liệu để sản xuất và vật liệu để đóng gói đã góp phần đáng kể trong việc gây suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu bởi các khí thải trong quá trình sản xuất.

Vì vậy, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài đến 24 tháng hoặc lâu hơn, cộng đồng và xã hội hãy chung tay “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất mạnh khỏe hơn”.

Khoa Dinh dưỡng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN