Huy động nguồn lực phát triển du lịch

10/02/2020 - 06:45

BDK - Với tiềm năng hiện có, ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy Châu Thành đã ban hành Nghị quyết số 02 về đẩy mạnh phát triển du lịch Châu Thành giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng 2025. Để thực hiện đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, địa phương đã tập trung nguồn lực đưa du lịch huyện phát triển dựa trên việc khai thác tiềm năng hiện có.

Du khách trải nghiệm tát mương bắt cá tại điểm du lịch Cồn Phụng. Ảnh: Tô Hân

Du khách trải nghiệm tát mương bắt cá tại điểm du lịch Cồn Phụng. Ảnh: Tô Hân

Đa dạng loại hình

Xét về lợi thế hiện có, Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Châu Thành là huyện cửa ngõ của tỉnh, đây sẽ là cơ hội để những người làm du lịch trên địa bàn huyện quảng bá thương hiệu đến du khách.

Địa phương vẫn còn những nét hoang sơ, chưa có sự tác động nhiều của con người, tiềm năng du lịch sông nước khá phong phú, nhất là tuyến du lịch 8 xã ven sông Tiền từ cảng Giao Long đến xã Tân Phú. Riêng các xã cánh Tây như Tân Phú, Phú Đức, Tiên Long… đang có xu hướng phát triển mạnh về du lịch sinh thái miệt vườn. Đây được xem là loại hình du lịch đặc sắc huyện phát triển khá mạnh hiện nay.

Lần đầu tiên cùng gia đình đến với Châu Thành, chị Phạm Thanh Thúy, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khá thích thú với loại hình du lịch sinh thái sông nước miệt vườn. Chị Thúy cho biết: Đến với những vườn cây ăn trái xã Tân Phú chị như được về với tuổi thơ. Cảm giác gần gũi với thiên nhiên, cây trái miệt vườn làm cho con người ta quên đi cái oi bức, ngột ngạt chốn thành thị. “Được tự tay hái trái cây, thưởng thức các món ăn dân dã như cháo gà, tát mương vườn bắt cá... cảm giác tuổi thơ ùa về. Gia đình 3 thế hệ được quây quần bên bàn ăn trong không gian vùng quê, sông nước mang đậm tính truyền thống, mọi người như gắn kết với nhau hơn, tâm trạng cũng an nhàn, thư thái hơn”, chị Thúy bày tỏ.

Ông Hoàng Thanh Tú, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho rằng: Châu Thành không chỉ là điểm đến của du khách về du lịch sinh thái miệt vườn mà còn có loại hình du lịch tâm linh. Nằm trong khuôn viên khá rộng lại có lối kiến trúc khá đặc sắc, Tòa thánh Cao Đài Tiên Thủy thật sự tạo dấu ấn đối với tôi. Đến đây, tôi có thể tìm hiểu về cách bày trí bên trong tòa thánh, hiểu hơn về đạo Cao Đài... Đặc biệt, được thưởng thức bữa cơm chay với nhiều món ăn phong phú, cùng với đó là sự chân tình, cởi mở của những nhà tu tạo cho du khách sự gần gũi, thân tình.

Tạo dấu ấn riêng

Năm 2019, huyện đã đón trên 1 triệu lượt khách du lịch, đạt 113,95% chỉ tiêu kế hoạch; trong đó, khách quốc tế là 575 ngàn lượt, đạt 102,55%; tổng doanh thu từ du lịch 372,68 tỷ đồng, đạt 103,41%.

Đánh giá thành quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 02 của Huyện ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng 2025, ông Nguyễn Văn Tuấn nhận định: Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết số 02, nhất là sau 1 năm thực hiện Kết luận số 109 của Huyện ủy, du lịch Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện huyện có 50 cơ sở kinh doanh du lịch. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông được quan tâm, các điểm du lịch thường xuyên được chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng nhằm phục vụ tốt nhu cầu tham quan, ăn uống của du khách. Trong năm 2019, huyện đã ra mắt Chi hội Du lịch huyện.

Thời gian qua, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về du lịch cho người dân trên địa bàn huyện, ngành chức năng tập trung xây dựng đa dạng sản phẩm du lịch. Bên cạnh loại hình du lịch sinh thái miệt vườn, huyện còn phát triển loại hình du lịch tham quan nghiên cứu văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng... 

Phát triển đa dạng sản phẩm từ du lịch sinh thái miệt vườn như du lịch tham quan vườn cây ăn trái, du lịch gắn với công nghiệp. Xây dựng các mô hình du lịch sinh thái khách sạn ven sông Tiền tạo thành cụm du lịch liên hoàn với điểm nhấn đặc trưng khác biệt về ẩm thực, nghỉ dưỡng phục vụ du khách trong và ngoài nước.

“Phát huy giá trị văn hóa ẩm thực người dân xứ Dừa. Khuyến khích các cơ sở hoạt động kinh doanh du lịch, nhà hàng, điểm ăn uống phục vụ thực khách những món ăn được chế biến từ dừa, các sản vật được nuôi, trồng tại địa phương,  khi phục vụ sử dụng các vật dụng chén, đũa, muỗng… được làm từ dừa. Những năm gần đây du lịch tâm linh phát triển. Tòa thánh Cao Đài Tiên Thủy, hai di tích cấp quốc gia, 3 di tích cấp tỉnh đang đang dần hình thành các điểm đến đặc sắc khác biệt của du lịch Châu Thành”, ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Bàn về giải pháp cho thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Huyện sẽ tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính chuyên nghiệp, phát triển bền vững, hiệu quả. Tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành trong nước. Liên kết quản lý về chất lượng tour, tuyến, chất lượng sản phẩm du lịch. Phát triển nguồn nhân lực du lịch phù hợp với tiềm năng phát triển du lịch của huyện. Huyện quan tâm định hướng sinh viên, học sinh trên địa bàn huyện học tập chuyên ngành du lịch, kêu gọi, thu hút sinh viên chuyên ngành du lịch về phục vụ địa phương. Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng dân cư phát triển du lịch.

Thiên Ân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN