Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam: Xây dựng phong trào cho thanh niên

15/03/2019 - 08:06

BDK - Khởi động Tháng Thanh niên (TN) 2019, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường đã nhấn mạnh: “Thông qua từng hoạt động phải tính đến hiệu quả, làm cho ai, làm để làm gì và kết quả có được là gì. Để TN thấy được vai trò, trách nhiệm của chính mình và ý nghĩa của việc mình làm…”. Quay trở lại với Mỏ Cày Nam, địa phương được Tỉnh Đoàn chọn làm điểm khởi động Tháng TN để cùng đoàn viên, TN quê hương Đồng khởi sôi nổi thực hiện các hoạt động thiết thực.

Đoàn viên, thanh niên huyện Mỏ Cày Nam ra quân thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Ảnh: Huyện Đoàn

Đoàn viên, thanh niên huyện Mỏ Cày Nam ra quân thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Ảnh: Huyện Đoàn

Xây dựng hoạt động cụ thể

Ra quân khởi động Tháng TN cấp huyện vừa qua, thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Mỏ Cày Nam tình nguyện vì cộng đồng; xã hội chăm lo, bồi dưỡng TN”, mỗi xã đoàn trên địa bàn huyện đều đăng ký thực hiện một nội dung, phần việc cụ thể. Theo đó, Xã đoàn Tân Hội đăng ký công trình xây dựng 100m đường giao thông nông thôn cấp D trên địa bàn xã. Đây là tuyến đường nối từ trục đường chính của xã vào sâu các địa bàn, trực tiếp mang lại lợi ích cho các hộ dân cư đang sinh sống nơi đây, góp phần lớn trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bí thư Xã đoàn Tân Hội Phạm Thái Nguyên cho biết: “Xã đoàn bám sát những mục tiêu, chương trình, công tác hàng năm của tỉnh, huyện đề ra. Đồng thời, căn cứ trên mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã để xây dựng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương, không phô trương, hình thức”. Đoàn viên, TN trên địa bàn xã Tân Hội chủ yếu đi làm ăn xa, nên lực lượng mỏng. Chính vì vậy, Xã đoàn chú trọng phấn đấu làm những công việc vừa sức, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bí thư Huyện Đoàn Thái Vĩnh Lâm cho biết: “Trên cơ sở các mục tiêu mà cấp tỉnh đề ra, Huyện Đoàn chọn, xây dựng nội dung, mục tiêu cụ thể cấp huyện và phân công từng cấp cơ sở đăng ký thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng xã đoàn”. Lực lượng của Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam chủ yếu là thanh niên nông thôn, đi làm ăn xa nhưng đội ngũ cán bộ đoàn tại địa phương có nhiều năm công tác đoàn, có kinh nghiệm và nhiều tâm huyết. Trên cơ sở đó, các cấp cơ sở đoàn rà soát lại lực lượng cũng như thế mạnh của từng địa phương, đơn vị để đăng ký các nội dung thực hiện phù hợp.

Gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, Tháng TN 2019, Huyện Đoàn chú trọng thực hiện các nội dung như: tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; bảo vệ môi trường; các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho thiếu nhi; các hoạt động hỗ trợ TN khởi nghiệp (KN)…

Nói riêng về công tác truyền thông, hỗ trợ TN KN. Đây có thể nói là một trong những hoạt động mà từ năm 2018, Huyện Đoàn đã tạo được dấu ấn nổi bật. Thông qua việc thành lập Câu lạc bộ KN tiên phong đã góp phần kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy đoàn viên, TN địa phương tham gia tích cực phong trào “Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp”.

Câu lạc bộ hiện có 44 thành viên, trong đó có sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của nhiều anh chị đang làm kinh doanh, KN hiệu quả. Nhờ vậy đã giúp giới thiệu các mô hình KN hiệu quả, tạo cảm hứng, khích lệ các hội viên của câu lạc bộ. Anh Thái Vĩnh Lâm cho biết: “Năm 2019, Huyện Đoàn đăng ký bứt phá trong nâng chất hoạt động Câu lạc bộ KN tiên phong, tạo cảm hứng cho đoàn viên, TN, nâng cao nhận thức, tiếp cận chính sách, thúc đẩy ý tưởng”.

Bên cạnh đó, kỳ vọng chương trình đối thoại giữa cán bộ lãnh đạo huyện và đoàn viên, TN với chủ đề về KN sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả hơn công tác chăm lo hỗ trợ TN, phổ biến các chính sách phát triển kinh tế, định hướng cho TN lập thân lập nghiệp, KN.

Tạo cảm hứng cho đoàn viên

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, đạt được các mục tiêu đề ra, bàn về cách tổ chức, Bí thư Huyện Đoàn Thái Vĩnh Lâm cho biết: “Từ đầu năm, Huyện Đoàn đã tổ chức phân công cán bộ đoàn phụ trách từng nhiệm vụ, công việc cụ thể. Mỗi người theo công việc của mình trực tiếp theo dõi thực hiện nhiệm vụ”. Trên tinh thần đó, cán bộ đoàn phải xuống trực tiếp cơ sở, cùng đoàn viên, TN trực tiếp làm việc.

Muốn tạo cảm hứng cho đoàn viên, TN trong thực hiện hiệu quả các phần việc, theo anh Thái Vĩnh Lâm, cán bộ đoàn cần là người đồng hành với đoàn viên, TN. “Đồng hành để nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, biết anh em đang gặp khó chuyện gì, cần gì thì mình cùng làm với anh em, cùng giải quyết khó khăn, tạo động lực cho anh em tin tưởng và thực hiện”.

Anh Phạm Thái Nguyên cũng cho biết: “Để phát huy tinh thần xung kích của TN địa phương, cần định hướng được TN trong công tác, nắm tâm tư, tình cảm của TN để bàn bạc, đưa ra phương hướng, tùy theo địa bàn từng ấp, đặc điểm, thế mạnh của từng cá nhân để phát huy được tốt nội lực của cá nhân đó”.

Trưởng thành trên cái nôi Đồng khởi, Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam phấn đấu tiên phong trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với các nội dung, phần việc cụ thể, thiết thực. Tiếp tục tăng tốc, tạo bứt phá trên lĩnh vực KN, chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở đoàn; đồng thời, quan tâm nhiều hơn đến tuyên truyền, hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, tư vấn việc làm cho các đối tượng đoàn viên, TN, học sinh, bộ đội xuất ngũ...

T. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN