Kenya và Uganda ký hiệp ước chấm dứt xung đột xuyên biên giới

15/09/2019 - 13:41

Ngày 14-9-2019, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và người đồng cấp Uganda Yoweri Museveni đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hoà bình lịch sử nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực Turkana-Pokot-Karamoja nằm dọc biên giới hai nước.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hoà bình xuyên biên giới và phát triển biên giới được diễn ra tại khu vui chơi Naitakwae, thuộc Moroto của Uganda. Bộ trưởng Nội vụ Kenya Eugence Wamalwa và Bộ trưởng Các vấn đề tiểu vùng Karamoja của Uganda John Byabagambi đã ký kết các hiệp ước liên quan trước lãnh đạo và hàng trăm quan chức chính phủ hai nước.

Theo Tổng thống Kenyatta, thoả thuận được ký kết sẽ giúp đảm bảo hoà bình lâu dài cho người dân khu vực biên giới, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững.

Về phần mình, Tổng thống Museveni cho biết, chính quyền Uganda đã khởi xướng một loạt các dự án nhằm cải thiện điều kiện kinh tế của các địa phương thuộc khu vực biên giới. Ông khẳng định đây là cách thức duy nhất giúp cải thiện và đảm bảo đời sống của người dân.

Trong nhiều năm qua, các cộng đồng sắc tộc thuộc khu vực biên giới chung đã giao tranh để tranh giành đồng cỏ chăn nuôi gia súc. Các vụ xung đột bạo lực này đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Nguồn: Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN