Kết quả Tháng công nhân năm 2019

05/06/2019 - 07:41

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn trao bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân lao động tiêu biểu năm 2018. Ảnh: T.Q

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn trao bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân lao động tiêu biểu năm 2018. Ảnh: T.Q

Tháng công nhân năm 2019, các cấp Công đoàn (CĐ) trên địa bàn tỉnh đã nhất quán chủ trương “Hướng về cơ sở” và đã đạt kết quả đáng ghi nhận thông qua việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ).

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã trích kinh phí thăm hỏi 164 công nhân lao động (CNLĐ) bị tai nạn lao động, với tổng số tiền 49,2 triệu đồng. Thông qua hồ sơ, LĐLĐ tỉnh đã xét tặng 5 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, số tiền 200 triệu đồng. Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động đã hỗ trợ 110 áo vest, 130 quần áo thể thao tặng cho CNLĐ.

CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã trao tặng 623 suất trợ cấp, số tiền 186,9 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã trích kinh phí CĐ và vận động các doanh nghiệp (DN), mạnh thường quân trao 1.416 suất trợ cấp, với số tiền 481,5 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo. CĐ ngành y tế đã hỗ trợ xây mới 5 căn nhà và sửa chữa 3 căn nhà “Mái ấm ngành y”, tổng trị giá 325 triệu đồng, cho đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở. CĐCS Công ty May xuất khẩu Việt Hồng đã phối hợp với chủ DN vận động và xây dựng 3 căn nhà “Mái ấm CĐ”, trị giá 50 triệu đồng/căn cho đoàn viên đang lao động tại công ty.

Các cấp CĐ đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ, chính sách đối với 13 DN trong tỉnh, tập trung vào các nội dung như: ký kết thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện môi trường làm việc, an toàn vệ sinh lao động. Nhân Tuần lễ quốc gia về “An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, các cấp CĐ đã phối hợp tổ chức kiểm tra phong trào “Xanh - sạch - đẹp, an toàn lao động” tại 13 DN, trong đó có 12 DN đạt và 1 DN không đạt; kiểm tra công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, điều kiện làm việc, phòng cháy chữa cháy tại 5 DN, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

LĐLĐ tỉnh đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ lần thứ VII năm 2019 để nắm tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị, DN. 194/219 DN đã tổ chức đối thoại định kỳ. Nhiều CĐCS đã tiến hành rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với ngưởi sử dụng lao động bổ sung những điều khoản có lợi hơn để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Qua thương lượng, có 26 DN đồng ý điều chỉnh giá trị bữa ăn ca lên bằng hoặc cao hơn 15 ngàn đồng, trong đó có 5 DN điều chỉnh giá trị bữa ăn ca lên 20 ngàn đồng.

CĐ phát động và được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, Tháng công nhân, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam và những sự kiện trọng đại của đất nước. Từng đoàn viên đăng ký thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thi đua trên các công trình trọng điểm của địa phương, ngành, đơn vị, sáng kiến, sáng tạo trong chuyên môn; các công trình cầu đường nông thôn, phần việc do tổ chức CĐ đảm nhận gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN.

CĐ các cấp đã tích cực trong việc phối hợp vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên. Kết quả, có 17 DN được khảo sát, trong đó có 2 DN đồng ý thành lập tổ chức CĐ. CĐ đã kết nạp mới 1.695 đoàn viên, nổi bật là CĐ các Khu công nghiệp (614 đoàn viên), LĐLĐ huyện Giồng Trôm (570 đoàn viên), LĐLĐ huyện Ba Tri (136 đoàn viên), LĐLĐ TP. Bến Tre (103 đoàn viên). CĐ đã giới thiệu 235 đoàn viên ưu tú, trong đó có 107 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Mai Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN