Khắc phục đoạn đê bao bị sạt lở tại khu vực vàm Cái Gà

05/05/2019 - 20:15

Đoạn đê bị hư hỏng do sạt lở đã được gia cố bằng cọc bê-tông và đất, đá.

Đoạn đê bị hư hỏng do sạt lở đã được gia cố bằng cọc bê-tông và đất, đá.

Báo Đồng Khởi, số ra ngày 18-3-2019, có bài phản ánh tình trạng sạt lở xảy ra tại đoạn đê bao khu vực vàm Cái Gà, xã Long Thới, huyện Chợ Lách.

Đoạn đê bao từ cầu Cái Gà, xã Long Thới đến kênh Chiến Lược giáp với xã Hòa Nghĩa có chiều dài hơn 4km, mặt đê 3m, được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016. Đê bao này phục vụ cho sản xuất với diện tích trên 330ha đất của nhiều hộ dân ở ấp Long Huê và ấp Long Vinh. 

Đầu tháng 3-2019, đê bao này đã sạt lở tại khu vực trọng điểm (cù chỏ) đoạn thuộc khu vực Tổ 1, ấp Long Huê, xã Long Thới. Nơi đây có 5 hộ dân canh tác đất vườn, sản xuất cây giống với hơn 27 ngàn mét vuông đất và có đài hoa đặt tượng Đức Mẹ thuộc họ Đạo Nhà thờ Cái Nhum.

Trong khi chờ đợi các ngành chức năng giải quyết, ông Hồ Chánh Vũ (người dân Tổ 1) đã thuê người đóng cọc bê-tông (loại 20cm x 20cm) với chiều cao 4m và đã tạm thời ngăn chặn sạt lở sâu vào đất liền.

Sau khi báo phản ánh, lãnh đạo UBND xã Long Thới đã phân công cán bộ tới hiện trường sạt lở, vận động nhân dân đóng góp đắp đê ngăn chặn sạt lở. Đến nay, đoạn đê bao này đã được đóng cọc, đổ đất chắc chắn. Sạt lở đã được khắc phục. Kinh phí đắp đê chống sạt lở hơn 14 triệu đồng. Trong đó, UBND xã đã vận động hỗ trợ 5 triệu đồng, bà con xóm đạo đóng góp 3,5 triệu đồng, phần còn lại do gia đình ông Vũ đóng góp (đất của ông Vũ nằm ở ngay khu vực bị sạt lở).

Theo ông Vũ, gia đình ông đang vận động các hộ dân ở gần đóng góp để xây dựng lại đoạn đường bê-tông đã bị hư hỏng do sạt lở.

Tin, ảnh: PVBĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN