Khai thác cát sông không có giấy phép: Bị phạt 30 triệu đồng và tạm giữ phương tiện

13/05/2018 - 22:01

BDK - Ông Hà Văn Quyền (Giồng Trôm) có nhu cầu tư vấn: Tuần rồi, tôi bị tạm giữ ghe hút cát và bị UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Xin hỏi: Tôi hút cát chỉ khoảng 40m3 về để bơm cát làm nhà chứ không mua bán. UBND huyện cho rằng tôi đã không có giấy phép khai thác cát và vi phạm Nghị định số 33 của Chính phủ, xử phạt tôi như vậy có đúng không?

Thắc mắc của ông được luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư Bến Tre) trả lời như sau:

- Trường hợp của ông đã tự ý hút cát sông, khối lượng khoảng 40m3 dùng để làm vật liệu xây dựng xây nhà ở, dù ông không mua bán, nhưng ông không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là hành vi khai thác cát (một loại khoáng sản) trái phép. Ông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Khoản 4, Khoản 5 Điều 44 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP, ngày 3-4-2017 của Chính phủ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. 

Theo đó, mức phạt tiền sẽ tùy vào khối lượng đã khai thác, công cụ khai thác, cụ thể như sau:

“Điều 44. Vi phạm về khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

1. Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, cụ thể như sau:

……..

e) Từ 30 - 40 triệu đồng khi khối lượng khoáng sản đã khai thác từ 40m3 đến dưới 50m3.

……..

 4. Hình thức xử phạt bổ sung

Tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản hoặc toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ; tịch thu phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm g, h Khoản 1; Điểm c Khoản 2 và Khoản 3 điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả

“Buộc thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn”.

Trường hợp này, ông không nói rõ UBND huyện có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả hay không.

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định trên thì việc UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi vi phạm của ông, với mức tiền phạt 30 triệu đồng và tạm giữ chiếc ghe hút cát là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Ông cần phải nghiêm túc chấp hành.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN