Khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi

23/05/2019 - 13:35

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, đến nay bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.771 xã của 244 huyện thuộc 36 tỉnh, thành phố trong cả nước. Gần 1,5 triệu con heo phải tiêu hủy. Đặc biệt, bệnh đã lây lan vào các tỉnh phía Nam như: Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Phước... và nhận định trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.

Trước tình hình trên, ngày 22-5-2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2422 về tiếp tục triển khai thực hiện khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tạm ngưng nhập heo từ vùng dịch về phục vụ chăn nuôi, giết mổ. Trường hợp được phép nhập về tỉnh để giết mổ theo quy định thì nguồn heo phải từ cơ sở nuôi an toàn dịch bệnh (có giấy chứng nhận) và được xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả heo châu Phi. Thời gian tạm ngưng từ khi địa phương có phát sinh dịch bệnh đến khi công bố hết dịch. Trường hợp nhập heo từ tỉnh có bệnh dịch tả heo châu Phi hoặc xe vận chuyển ngang qua vùng dịch khi về tỉnh phải được tiêu độc, khử trùng theo quy định và phải cách ly 7 ngày. Đồng thời, được cơ quan thú y của tỉnh kiểm tra an toàn mới được hòa vào trại, đàn heo chăn nuôi của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh cũng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện tốt việc kiểm soát vấn đề này.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Công an, Tài chính, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Đài phát thanh và Truyền hình, Báo Đồng khởi, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố… căn cứ vào chức năng nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trung Trí

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN