Khảo sát hoạt động dự phòng, điều trị đồng nhiễm HIV và viêm gan

26/09/2019 - 21:30

BDK - Trong 2 ngày 26 và 27-9-2019, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS do Phó cục trưởng PGS.TS Phan Thị Thu Hương làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai hoạt động dự phòng, điều trị đồng nhiễm HIV và viêm gan B/C tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Quang cảnh buổi làm việc Cục Phòng, chống HIV/AIDS với Sở Y tế.

Quang cảnh buổi làm việc Cục Phòng, chống HIV/AIDS với Sở Y tế.

Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và khảo sát thực tế tình hình khám, điều trị đồng nhiễm HIV và viêm gan B/C tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm điều trị Methadone. Đoàn quan tâm tình hình dịch HIV, viêm gan vi-rút B/C, tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn; kết quả công tác điều trị Methadone, ARV của tỉnh.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Trung Dũng cho biết, tính đến 25-9-2019, toàn tỉnh phát hiện 2.939 người nhiễm HIV, số người chuyển sang AIDS là 1.622, tử vong 1.030 người. Có 164/164 xã, phường trong tỉnh có người nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV nam cao gấp 2,3 lần so với nữ; lây truyền qua đường tình dục chiếm 88%. Đáng lưu ý, 70% nam quan hệ tình dục đồng giới dương tính vi-rút HIV.

Theo PGS.TS Phan Thị Thu Hương, tỷ lệ dương tính HIV trong nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm tỷ lệ khá cao. Con số này rất báo động, nếu không kiểm soát sẽ có nguy cơ lây lan cộng đồng rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tại tỉnh. Tỉnh phải có hướng tập trung đối với nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới. Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN