Khảo sát mô hình trữ nước ngọt phục vụ sản xuất tại huyện Chợ Lách

18/03/2020 - 22:21

BDK.VN - Trong chuyến làm việc tại Huyện ủy Chợ Lách, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã đến khảo sát một số mô hình trữ nước ngọt phục vụ sản xuất tại xã Hòa Nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi khảo sát các mô hình ở Chợ Lách. Ảnh: Hoàng Trung

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi khảo sát các mô hình ở Chợ Lách. Ảnh: Hoàng Trung

Bí thư Tỉnh ủy tham quan mô hình trữ nước ngọt của cơ sở sản xuất cây giống Huỳnh Phi ấp Đại An. Hiện cơ sở này đầu tư xây dựng 2 hồ chứa nước gồm: Một hồ nổi và một hồ ngầm.

Hồ nổi được xây dựng trên diện tích 500m2, sâu 2,5m, đáy lót bạt, có sức chứa 1.000m3, kinh phí trên 30 triệu đồng. Hồ ngầm, ngang 5m, dài 22m, sâu 2,2m, có sức chứa 300m3, kinh phí gần 400 triệu đồng. Cạnh hồ được cơ sở cây giống Huỳnh Phi đào các giếng sâu khoảng 12m lấy nước bơm vào dự trữ, với độ mặn khoảng 0,2%o để tưới cho cây giống. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cũng đã đến khảo sát tình hình cháy lá trên cây sầu riêng, cây chôm chôm của hộ ông Lê Văn Lẹ, ấp Định Bình. Hiện vườn cây của ông Lẹ thiếu nguồn nước ngọt để tưới, trong khi đó vườn sầu riêng, chôm chôm cây đang ra bông. 

Sau chuyến khảo sát Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Chợ Lách cần có giải pháp kịp thời, cụ thể hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả. Khuyến cáo người dân việc đào giếng phục vụ sản xuất chỉ là giải pháp tạm thời, không nên khai thác quá mức và không khuyến khích sử dụng lâu dài sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, ảnh hưởng môi trường sống.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đến nắm tình hình lấy nước ngọt về sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân tại kênh Lách, đoạn qua ấp Đại An, xã Hòa Nghĩa. Tại đây, độ mặn của nguồn nước khoảng 0,35%o, hiện địa phương đã đặt 2 máy bơm nước miễn phí phục vụ cho người dân.

Nguyễn Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN