Khảo sát, tìm giải pháp “giải cứu” người nuôi heo

17/07/2017 - 07:09

Thời gian qua, Sở Công Thương đã tiến hành khảo sát, điều tra, phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và tham mưu cho UBND tỉnh tìm các giải pháp để “giải cứu” người nuôi heo của tỉnh. 

Đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành, địa phương như Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn, hội thảo chuyên đề tìm giải pháp để tiêu thụ và bình ổn giá thịt heo trong tỉnh.

Sở Công Thương đã phối hợp tổ chức 4 hội thảo tại TP. Bến Tre, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam. Qua đây, lãnh đạo các địa phương và người dân đánh giá thực trạng nghề chăn nuôi hiện nay, đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Văn Sơn cho rằng, 3 vấn đề bức xúc cần phải quan tâm đối với nghề chăn nuôi là tìm đầu ra, giảm giá thành thức ăn và bảo vệ môi trường. Để giải quyết được thì ngành chăn nuôi trong tỉnh phải liên kết và phát triển chuỗi giá trị. Theo đó, nhanh chóng tổ chức vận động thành lập các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) để gắn kết người nông dân, chủ trang trại nuôi heo với doanh nghiệp thu mua; khuyến khích người nuôi tham gia chương trình truy xuất nguồn gốc. Ngành Công Thương cần tăng cường liên kết, mở rộng thị trường ở TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh để tiêu thụ thịt heo theo hướng lâu dài.

Phó giám đốc Sở Công Thương Phạm Thị Hân cho rằng, mục đích của các hội thảo là để ngành quản lý, người chăn nuôi, chủ trang trại, cơ sở giết mổ, tổ hợp tác chăn nuôi các địa phương đánh giá, phân tích thực trạng nghề chăn nuôi heo trong tỉnh hiện nay và đề xuất các giải pháp tình thế trước mắt cũng như lâu dài; thông tin thêm về việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, đặc biệt là sắp tới sẽ truy xuất nguồn gốc cả gia súc, gia cầm vào thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn heo của tỉnh từ 497.256 con (từ ngày 1-4 đến 1-10-2016) tăng lên 702.825 con, tăng 60% đàn heo nái, 7% heo thịt. Qua điều tra của ngành nông nghiệp, đàn heo tăng nhanh là do trước tháng 11-2016, việc tiêu thụ thịt heo rất thuận lợi, giá bán khá cao, lãi nhiều. Giá heo hơi có lúc lên đến 55 ngàn đồng/kg, do thị trường Trung Quốc tăng nhập khẩu heo hơi qua đường tiểu ngạch bù vào nguồn cung trong nước bị thiếu hụt. Mỗi ngày, thương lái Trung Quốc đến tận các trang trại Việt Nam mua với sản lượng khoảng 18 ngàn con heo, giá mua ở mức cao nên người nuôi có lãi nhiều. Do vậy, thời gian này ý đồ của người nuôi là tăng nhanh đàn nái để sau 3 - 6 tháng sau người nuôi sẽ có nhiều heo thịt để bán. Tuy nhiên, thực tế diễn ra ngoài ý muốn, từ tháng 11-2016, Trung Quốc đột ngột ngưng nhập khẩu do nguồn cung đã đủ cầu nên số heo dư thừa quá nhiều, không bán được.

Một nguyên nhân khác, từ khâu chăn nuôi đến phân phối, tiêu thụ phải qua nhiều tầng nấc trung gian. Người nuôi muốn bán heo phải thông qua cò kêu thương lái đến mua; thương lái mua heo bán lại cho lò giết mổ, lò bán lại cho các chủ sạp rồi chủ sạp bán lại cho người tiêu dùng. Như vậy, phải qua 4 - 5 khâu, mỗi trung gian đều thu lợi nhuận chênh lệch nên người nuôi luôn bị “đè giá”.

Để “giải cứu” người nuôi heo, ngoài các giải pháp lâu dài, trước mắt, Sở Công Thương phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khảo sát và thành lập 171 điểm bán thịt heo giá thấp (bình quân 100 ngàn đồng/3 kg), mỗi điểm tiêu thụ từ 1 - 2 con heo/ngày. Cụ thể, Bình Đại 4 điểm, Mỏ Cày Bắc 55 điểm, Mỏ Cày Nam 25 điểm, Châu Thành 16 điểm, Giồng Trôm 23 điểm, Thạnh Phú 14 điểm, TP. Bến Tre 15 điểm, Chợ Lách 13 điểm, Ba Tri 6 điểm.

Tuy nhiên, các giải pháp trên chỉ mang tính chất tình thế, không đủ sức để giải quyết số heo tồn đọng tại các cơ sở chăn nuôi hiện nay. Vấn đề quan trọng là cần có giải pháp quy hoạch và cơ cấu lại sản xuất. Bởi nếu không thì qua đợt giải cứu lần này ngành chăn nuôi heo sẽ lại tiếp tục rơi vào khủng hoảng.

C.Thương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN