Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong ứng phó biến đổi khí hậu

11/04/2019 - 13:33

Đoàn công tác khảo sát điểm sạt cồn ngoài.

Đoàn công tác khảo sát điểm sạt lở Cồn ngoài.

Sáng 11-4-2019, đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đến khảo sát và làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện chính sách pháp luật ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) tại tỉnh.

TS. Trần Văn Minh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ; TS. Tim McGrath - Cố vấn trưởng Chương trình Thoát nước và Chống ngập úng đô thị đồng bằng sông Cửu Long Ứng phó với BĐKH (FPP) cùng làm trưởng đoàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo sở, ngành tỉnh cùng tiếp và làm việc với đoàn.

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến tháng 9-2018, toàn tỉnh có 104 điểm sạt lở bờ sông, 8 điểm sạt lở bờ biển, với chiều dài 19,4km. Tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo ứng phó BĐKH. Công tác ứng phó BĐKH được quan tâm và triển khai rộng khắp đến ban, ngành, tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cho ứng phó BĐKH còn hạn chế. Tỉnh chưa huy động được nhiều nguồn hỗ trợ cho công tác này.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của đoàn công tác quan tâm các vấn đề về nguồn vốn; thủ tục đầu tư, phê duyệt và thời gian thực hiện các công trình, dự án ứng phó BĐKH…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, cuộc khảo sát của đoàn mang ý nghĩa rất lớn trước tình hình BĐKH của tỉnh. Đây là dịp các đại biểu trao đổi, chia sẻ thông tin thực hiện chức năng quản lý nhà nước của UBND các cấp về ứng phó BĐKH.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập thông tin về những thuận lợi và hạn chế trong việc liên kết phát triển vùng. Đồng thời, ông hy vọng sự tham gia của GIZ trong việc đánh giá tác động của BĐKH, xâm thực bờ biển, bờ sông; tư vấn định hướng cho tỉnh những bước đi trước mắt và lâu dài; xây dựng mô hình sinh kế ở vùng BĐKH…

Theo đoàn công tác, những thông tin trao đổi của lãnh đạo địa phương nhằm phục vụ cho việc đánh giá, tổng kết các văn bản do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. Qua đó, tìm hiểu thêm về việc thực hiện cơ chế, chính sách, pháp luật trong công  tác ứng phó BĐKH tại địa phương.

Dịp này, đoàn đã khảo sát thực địa khu vực sạt lở ở Cồn ngoài xã Bảo Thuận và Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp huyện Ba Tri.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN