Khát vọng bứt phá khởi nghiệp trong năm mới

09/02/2019 - 09:05

BDK.VN - Năm 2019 là năm thứ 4 Bến Tre triển khai thực hiện Chương trình 10 của Tỉnh ủy về “Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh”. Hiệu quả của những năm đầu đã tạo nền tảng, động lực để cộng đồng khởi nghiệp tỉnh càng quyết tâm cao với khát vọng muốn bứt phá nhân dịp đầu năm mới, khí thế mới.

Câu lạc bộ Khởi nghiệp tiên phong tỉnh họp mặt đầu xuân. Ảnh: Cẩm Trúc

Câu lạc bộ Khởi nghiệp tiên phong tỉnh họp mặt đầu xuân. Ảnh: Cẩm Trúc

Doanh nghiệp khởi nghiệp nêu quyết tâm

 Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Anfoods (người giữ rừng) Trịnh Thị Ngọc Hiện cho biết, ngay từ đầu năm 2019, chị quyết tâm tái cấu trúc bộ máy công ty theo chiến lược hành động bài bản hơn; xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự, với đội ngũ khoảng 10 người và nâng cao năng lực bán hàng, tăng doanh thu. Chị mong muốn đem lại sản phẩm sạch, tốt cho khách hàng. Ngọc Hiện đặt mục tiêu phấn đấu đạt doanh thu 5 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so năm 2018 và hướng đến đạt 10 tỷ năm 2022.

Để đạt được doanh thu đề ra, chị sẽ phải đảm bảo được việc duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2019, công ty tiếp tục duy trì những sản phẩm đã có và tập trung nhiều hơn vào phân khúc các sản phẩm chế biến. Đồng thời, công ty duy trì đầu tư và khai thác lĩnh vực du lịch gắn với vùng nuôi thủy sản, với doanh thu du lịch đạt 20% trong tổng doanh thu của năm.

Khởi nghiệp là một con đường dài và lắm gian nan, đòi hỏi người khởi nghiệp phải bền bỉ và tập trung ít nhất 3 năm để học kinh doanh nếu muốn có thể bước ra kinh doanh thực sự và bền vững.

Chị Nguyễn Thị Cúc - chủ vựa thu mua hải sản Năm Cúc, huyện Bình Đại cũng bắt đầu tham gia thị trường với mong muốn mang hải sản sạch đến người tiêu dùng trong tỉnh và cả nước kể từ năm 2018. Mỗi ngày vựa thu mua từ 20-30 tấn hàng và phân phối các chợ đầu mối, các công ty chế biến xuất khẩu. Năm 2019, chỉ quyết tâm đưa sản phẩm phục vụ người dân trong nước, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chị Ngô Thị Kiều Dương - Giám đốc Công ty cổ phần Mỹ phẩm Dừa Phú Long, huyện Bình Đại cũng mong muốn đánh dấu bước ngoặt mới về mở rộng thị trường trong năm 2019. Theo đó, ngay từ đầu năm, công ty đã ký kết đưa sản phẩm đến hệ thống chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam. Đây cũng là điều kiện để công ty thâm nhập vào các nước trên thế giới. Ưu thế nổi trội của công ty là sản xuất ra các loại mỹ phẩm từ dầu dừa, với công nghệ chiết xuất hoàn toàn mới, mang lại giá trị 100% thiên nhiên cho người tiêu dùng.

Là một doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, đi sau nhiều DN khác, chị Kiều Dương cho rằng: “Mình nhận thức được rằng việc cần thiết phải chú trọng mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm để có thể cạnh tranh được so với thị trường thế giới”.

Thành công của Công ty cổ phần Mỹ phẩm Dừa Phú Long trong thời gian qua là đã đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ với hơn 1.000 nhà thuốc, đại lý, shop tại 20 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, công ty cũng chú trọng các thị trường xuất khẩu các nước Đông Nam Á như Singapo, Malaysia…

Bước ra khởi nghiệp từ một nhà nghiên cứu khoa học, chị Kiều Dương gặp nhiều lần vấp ngã, trở ngại. Tuy nhiên, chị càng có thêm động lực để bước tiếp. Nhưng với chị, điều quan trọng là phải bước chắc chứ không phải là bước nhanh hay chậm. Muốn vậy, chị cẩn trọng, không để xảy ra bất cứ sai sót gì ngay từ lúc khởi điểm.

Anh Phù Tường Nguyên Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần Sa Sâm Việt cho biết năm 2019, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm từ Sa Sâm Việt, anh sẽ kết hợp cho ra thị trường sản phẩm mới đó là kẹo dừa sâm Việt. Sản phẩm mới góp phần vào đa dạng sản phẩm giá trị gia tăng cho vùng đất Bến Tre, cải thiện vùng đất hoang hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặt khác, công ty sẽ tận dụng lợi thế vùng trồng để kết hợp phát triển du lịch bản địa.

Tập trung các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

Theo Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Lê Xuân Vinh, ngay từ đầu năm 2019, tỉnh chính thức ký kết với Lazada (Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) để triển khai ngay các chương trình trong quý I-2019. Theo đó, trang bán hàng thương mại điện tử Lazada sẽ xây dựng “Làng dừa” trên trang này, tập trung giới thiệu những sản phẩm từ dừa của Bến Tre, trong đó có những sản phẩm từ dừa của cộng đồng khởi nghiệp Bến Tre. Nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn, Lazada sẽ hỗ trợ miễn phí việc xây dựng các gian hàng trên đó. Ngoài ra, Lazada sẽ có 1 chương trình truyền thông mạnh, góp phần đưa sản phẩm ra thế giới nhanh chóng.

Năm mới, tỉnh sẽ triển khai các chương trình hỗ trợ chủ yếu dành cho các bạn khởi nghiệp thông qua Câu lạc bộ Khởi nghiệp tiên phong tỉnh để mang tính chất tập trung. Đồng thời, phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp mỗi huyện.

“Về hoạt động truyền thông khởi nghiệp 2019, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp định hướng tập trung truyền thông mạnh hơn nữa, ký kết hợp đồng truyền thông với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA để có chương trình truyền thông tổng thể, nhằm quảng bá các sản phẩm khởi nghiệp đi vào bài bản.

Hoạt động tập trung triển khai việc ươm tạo DN cho cả 3 lĩnh vực: du lịch, khởi nghiệp số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ các khóa huấn luyện, người khởi nghiệp được trang bị cơ bản các kỹ năng, kiến thức, cách tiếp cận vốn Quỹ đầu tư khởi nghiệp để thành lập DN. Mỗi lĩnh vực, tỉnh sẽ chọn 10 DN để ươm tạo. Tỉnh cũng sẽ có chương trình thông báo tuyển đầu vào cho các chương trình ươm tạo, về đào tạo, huấn luyện, đưa ra thị trường thử nghiệm thực tế.

Năm 2019, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn thành lập vườn ươm khởi nghiệp tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên. Trong quý I hoặc quý II-2019, chính thức vận hành, tập hợp các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp như đào tạo huấn luyện truyền thông, kết nối chuyên gia.

Ông Lê Xuân Vinh cho biết thêm: “Trung tâm tiếp tục phối hợp với Yeah 1 để phát huy hiệu quả hoạt động tại không gian làm việc chung ở nơi đây (Tỉnh đoàn cũ). Nếu các bạn trẻ quan tâm quảng bá sản phẩm của mình trong thời đại thương mại điện tử sẽ được Yeah 1 hỗ trợ”.

Phát biểu tại buổi họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp đầu năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng bây giờ là tạo môi trường để tất cả các tổ chức đã thành lập thuộc thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong năm qua cùng đi vào hoạt động đồng bộ, hiệu quả. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi DN phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đủ sức đứng vững trước mọi khó khăn, thách thức và vươn mình ra biển lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị, cộng đồng DN tỉnh nhà chủ động nắm bắt thời cơ, vận hội lớn. Đồng thời, xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, chủ động tìm ra những ý tưởng đầu tư kinh doanh mới, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng để xử lý nhanh và có hiệu quả các khó khăn, vướng mắc. Doanh nghiệp tích cực, chủ động liên kết hợp tác sản xuất kinh doanh, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất; áp dụng các thành tựu từ cách mạng công nghiệp 4.0, tạo lập những cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh và không ngừng lớn mạnh, góp phần cùng cán bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Đồng Khởi ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN