Khi nhân viên quán karaoke trở thành tội phạm ma túy

08/04/2020 - 06:40

BDK - Thời gian qua, trên địa bàn TP. Bến Tre, lực lượng công an đã bắt quả tang nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt là các vụ mua bán, sử dụng trái phép số lượng lớn chất ma túy tại các quán karaoke Anh Hiếu, Út An 3, Ba Năng. Điều đáng nói là các vụ này đều có liên quan đến nhân viên phục vụ quán.

Lực lượng chức năng khám xét quán karaoke Út An 3.

Lực lượng chức năng khám xét quán karaoke Út An 3.

Đua đòi, hám lợi

Ở những góc độ khác nhau, con đường trở thành tội phạm ma túy của một số nhân viên phục vụ của quán karaoke vừa có yếu tố chủ quan từ bản thân người phạm tội, vừa có yếu tố khách quan từ môi trường tác động. Không vượt qua được những cám dỗ, lòng ham muốn tầm thường của bản thân là một trong những yếu tố dẫn đến hành vi phạm tội.

Đầu tháng 6-2019, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt 10 bị cáo là nhân viên của quán karaoke Anh Hiếu (Phường 6, TP. Bến Tre) mức án từ 3 - 15 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Với các mức án mà tòa án đã tuyên, dường như chưa đủ sức răn đe cho những kẻ hám lợi núp bóng hoạt động trong các quán karaoke. Chỉ vài tháng sau, lực lượng công an tiếp tục bắt quả tang nhân viên của quán karaoke Út An 3 và Ba Năng (cũng nằm trên địa bàn Phường 6, TP. Bến Tre) tổ chức bán ma túy cho khách.

Ngày 24-8-2019, Nguyễn Anh Bằng (sinh năm 1994, ngụ xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) là nhân viên của quán karaoke Út An 3, bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang bán ma túy cho khách tại quán. Hiện Bằng đang bị tạm giam, chờ ngày ra tòa xét xử. Con đường trở thành tội phạm ma túy của Nguyễn Anh Bằng cũng không quá xa lạ so với nhiều người khác. Không bằng cấp, không nghề nghiệp ổn định, Bằng xin vào làm phục vụ trong quán karaoke để có thu nhập nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với nhiều khách ăn chơi, vung tiền không tiếc, cộng với bản tính thích đua đòi, muốn thể hiện mình cũng là một tay chơi sành điệu càng làm cho Bằng dễ sa ngã. Nhận thấy nhiều khách đến quán có nhu cầu sử dụng ma túy, Bằng đã tìm mua ma túy để bán lại kiếm lời. Sau cuộc mua bán, Bằng thường phục vụ khách sử dụng ma túy và cùng “bay” với khách. Những tưởng việc mua bán diễn ra trong quán là kín đáo, khó bị phát hiện bởi chỉ với những khách quen nhưng Bằng không ngờ rằng hành vi phạm tội của mình đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan công an, cho đến khi bị bắt.

Một đối tượng khác cũng đã bị bắt vào ngày 22-2-2020 về hành vi tương tự, đó là Trần Hiếu Nghĩa (sinh năm 1987, ngụ xã Bình Phú, TP. Bến Tre). Tại cơ quan công an, Nghĩa khai nhận, trước đây, Nghĩa là quản lý của quán karaoke Ba Năng, có nhiều khách quen tại đây nên dù đã nghỉ việc vẫn đến quán để giao ma túy khi khách có nhu cầu. Tiền lời từ việc làm phi pháp, Nghĩa dùng chơi ma túy và tiêu xài cá nhân.

Trường hợp của Nghĩa và Bằng cho thấy, từ bản tính thích đua đòi, mong muốn có tiền nhanh chóng để thỏa mãn nhu cầu vật chất nên đã sa ngã, lún sâu vào con đường phạm tội. Cái giá phải trả cho hành vi này là sự hoang phí tuổi trẻ bằng một bản án thích đáng. Đây không phải là những trường hợp cá biệt. Hiện nay, có nhiều nhân viên phục vụ trong các quán karaoke đã và đang tự biến mình thành tội phạm. Hành vi phạm tội đó sớm muộn cũng được phơi bày trước pháp luật và hậu quả phải gánh không khác gì với hai bị cáo Nghĩa và Bằng.

Môi trường tác động

Ngoài nguyên nhân từ ý thức chủ quan của người phạm tội, còn có yếu tố môi trường tác động. Qua lời khai của những kẻ đã sa lưới pháp luật, trong môi trường này có tình trạng “ma cũ dẫn dắt ma mới”, nếu không vào “guồng” sẽ bị đào thải. Thực tế đã có nhiều nhân viên phục vụ bị lôi kéo vào hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Vì mục đích câu khách, nhiều chủ quán đã nhắm mắt làm ngơ để nhân viên hoạt động phạm tội trong khu vực kinh doanh của mình, làm cho vấn nạn ma túy núp bóng trong các quán karaoke càng thêm phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.

Để giải quyết thực trạng này, thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống ma túy nói chung và ma túy trong quán karaoke nói riêng. Mặc dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, mọi hành vi vi phạm đều sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, đừng vì thỏa mãn những nhu cầu tầm thường mà đánh mất bản thân, rồi hối hận khi đã muộn màng. Hãy nhớ rằng, bằng ý chí và sức lao động chân chính của mình, chúng ta hoàn toàn có thể tìm một công việc phù hợp, có thu nhập ổn định, không nhất thiết phải bằng mọi cách bám trụ ở một môi trường có thể đẩy mình vào con đường phạm tội.

Về phía các chủ cơ sở, nếu chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy trong phạm vi quản lý, kinh doanh của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 256, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN