Khổ vì hợp đồng vay, mượn sơ sài

27/10/2019 - 19:23

BDK - Hiện nay, ở nông thôn đã xảy ra một số trường hợp người dân vay tiền bên ngoài với lãi suất cao và đã bị chủ nợ siết nhà hoặc đất. Trình độ thấp lại thiếu hiểu biết pháp luật, nên khi làm giấy tờ vay mượn tiền, người nông dân luôn bị thiệt thòi, một số người có nguy cơ bị mất nhà, đất.

Bà N.T.Ch. đứng trước nhà đã bị bà N. đổ đống đất chắn ngang. Ảnh: PV

Bà N.T.Ch. đứng trước nhà đã bị bà N. đổ đống đất chắn ngang. Ảnh: PV

Bán đất vì vay tiền lãi cao

Bà N.T.Ch. (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) làm nghề chăn nuôi và bán nước giải khát. Bà Ch. và bà N. (cùng xã) có quan hệ làm ăn quen biết, chơi hụi và mượn tiền qua lại với nhau.

Trong tháng 6-2018, bà Ch. đã 2 lần mượn tiền của bà N.. Lần đầu, bà Ch.  nhận 140 triệu đồng (cả 2 người thỏa thuận miệng lãi suất 10%/tháng), thời hạn trả 3 tháng; lần 2, bà Ch. mượn số tiền 30 triệu đồng (lãi suất thỏa thuận miệng 15%/tháng), thời hạn trả 1 tháng. Cả 2 lần nhận tiền, bà Ch. đều có làm biên nhận (nhưng không ghi lãi suất).

Nợ hụi, nợ vay mượn cùng với số tiền lãi ngày càng nhiều (mỗi lần bà Ch. nhận tiền của bà N. thì có làm biên nhận, còn những khi bà Ch. trả tiền lãi thì bà N. không làm biên nhận hay ký nhận tiền). Do không có tiền trả nợ, cuối tháng 7-2018, bà Ch. đành phải làm thủ tục chuyển nhượng phần đất có diện tích 129,5m2 (ngang 3,7m x dài 35m), nằm trên quốc lộ 57 cho bà N. (do chồng bà N. đứng tên) với giá 314,5 triệu đồng để trừ vào số nợ mà bà Ch. đã thiếu.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Ch. và bà N. vẫn còn chơi hụi, cho mượn tiền với nhau. Đến tháng 6-2019, bà Ch. nợ bà N. tổng số 160 triệu đồng. Cùng thời điểm này, bà Ch. cũng thiếu nợ ngân hàng số tiền hơn 400 triệu đồng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của bà đã đem thế chấp tại ngân hàng. Bà Ch. cũng nhiều lần mượn tiền của bà N. để trả lãi (đều có biên nhận nhưng không ghi lãi suất).

Đầu tháng 8-2019, bà Ch. cùng với bà N. tới ngân hàng trả nợ (bà N. cho bà Ch. mượn tiền) để lấy GCNQSDĐ đã thế chấp về. Lúc này, tổng số tiền bà Ch. đã mượn của bà N. để trả nợ cùng với tiền hụi, tiền lãi đã lên đến 710 triệu đồng (có biên nhận nợ).

Nguy cơ mất nhà, đất 

Trước khi bà Ch. trả nợ ngân hàng để lấy “sổ đỏ” về, bà N. và bà Ch. đã làm hợp đồng mua bán đất và nhà ở. Theo đó, bà Ch. (bên bán) bán cho bà N. (bên mua) phần đất có diện tích 522,4m2 tọa lạc ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong (trong đó có 129,5mđất mà bà Ch. đã bán cho bà N. vào tháng 7-2018 nhưng chưa tách sổ). Trị giá tài sản đất bán là 1,25 tỷ đồng. Hợp đồng này được bà N. và bà Ch. ký tên cùng với người chứng kiến là chồng của bà N. (hợp đồng này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực theo quy định pháp luật).

Theo hợp đồng, 2 bên giao kết về phương thức thanh toán, hình thức chuyển nhượng, trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng. Nhưng trên thực tế, bà Ch. đã làm biên nhận thiếu tiền bà N. 710 triệu đồng; bà N. viết biên nhận mua đất của bà Ch. với số tiền 540 triệu đồng, hẹn tới ngày 7-9-2019 sẽ trả đủ. 

Việc mua bán nhà, đất giữa bà N. và bà Ch. sẽ diễn ra êm xuôi, nếu như 2 bên cùng thực hiện đúng và tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm các thủ tục pháp lý tiếp theo. Sau khi bà N. “trả dùm” số tiền của bà Ch. nợ ngân hàng, bà Ch. vì tiếc phần đất của ông bà để lại nên chần chừ chưa làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng cho bà N.. Thấy vậy, bà N. đã cất giữ luôn GCNQSDĐ của bà Ch..

Lo sợ vì bị mất nhà, đất, bà N.T.Ch. đã làm đơn yêu cầu chính quyền xã Thạnh Phong giải quyết việc bà N. cho vay tiền với lãi suất cao. Tuy nhiên, do trình độ văn hóa bị hạn chế và thiếu hiểu biết về pháp luật nên trong quá trình nhận tiền vay, trả lãi, mượn tiền của bà N., bà Ch. đã không ghi chép đầy đủ. Đối với bà N., việc ghi chép giao, nhận tiền (cho vay, thu lãi) không rõ ràng, cụ thể. Do vậy, chính quyền xã “bó tay” khi giải quyết vụ việc này.

Để gây áp lực buộc bà Ch. giao đất, trong hai ngày 3 và 4-10-2019, bà N. đã kêu xe tải đổ đất trước nhà của bà Ch.. “Tôi còn phần đất này là của ông bà để lại. Còn căn nhà tình thương này cũng được Nhà nước tặng năm 2015. Vì khổ quá nên tôi mới vay tiền, ai ngờ sự việc lại như thế này”, bà Ch. chia sẻ.

Tại xã Thạnh Phong, hiện đã có một số người cũng đã xác nhận việc họ đã mượn tiền của bà N. (lãi cao). Tuy nhiên, các giấy tờ ghi chép, chứng từ theo dõi mượn tiền hoặc trả lãi của những người này cũng đều rất sơ sài, thiếu sót như bà Ch..

Hiện tại, nhiều người dân ở xã Thạnh Phong rất mong muốn cơ quan chức năng quan tâm làm rõ việc “cho mượn tiền” lấy lãi cao xảy ra tại địa phương.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN