Khởi công xây dựng Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở tỉnh Kampong Speu

03/03/2020 - 06:46

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 2-3-2020, tại tỉnh Kampong Speu đã diễn ra lễ khởi công xây mới Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Đây là Đài Hữu nghị thứ 20 được khởi công xây mới hoặc trùng tu và tôn tạo trong tổng số 22 Đài trên khắp đất nước Chùa Tháp nhằm khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot.

Đài Hữu nghị được khởi công xây dựng mới toàn bộ tại chính phần nền của tượng đài cũ đã có ở trung tâm tỉnh Kampong Speu từ những năm 1980, hiện có nhiều hạng mục bị xuống cấp.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Vanly và Đại tá Nguyễn Thành Chính Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia thắp hương tại lễ khởi công. Ảnh: Hùng Vũ/Pv TTXVN tại Campuchia

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Vanly và Đại tá Nguyễn Thành Chính Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia thắp hương tại lễ khởi công. Ảnh: Hùng Vũ/Pv TTXVN tại Campuchia

Tham dự lễ khởi công có Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy; Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính; đại diện lãnh đạo tỉnh Kampong Speu cùng các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Nhem Valy nêu rõ: “Sau ngày 7-1-1979, đất nước Campuchia được giải phóng, các tỉnh/thành cả nước Campuchia đều tiến hành xây dựng Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, trong đó có tỉnh Kampong Speu. Đất nước được giải phóng, thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot là nhờ có Quân tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi luôn biết ơn những người mẹ, người vợ Việt Nam đã tiễn đưa con, chồng đến giúp đỡ đất nước Campuchia và đã hy sinh trên đất nước Campuchia”. 

Suốt hơn 40 năm qua, hình tượng chiến sỹ bộ đội Campuchia đoàn kết với các chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con trên tượng đài thể hiện thực tế lịch sử đúng đắn, đó là những người yêu nước Campuchia với sự giúp đỡ chí tình, duy nhất của bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đánh đổ chế độ Khmer Đỏ tàn bạo, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc Campuchia kiệt quệ.

Lễ đặt chuông theo phong tục Campuchia. Ảnh: Hùng Vũ - p/v TTXVN tại Campuchia

Lễ đặt chuông theo phong tục Campuchia. Ảnh: Hùng Vũ - p/v TTXVN tại Campuchia

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công trình này, Giá́m đốc Sở Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Kampong Speu, ông Sam Saophal nói: “Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân tỉnh Kampong Speu, là minh chứng của truyền thống đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia. Đài Hữu nghị là nơi để tưởng nhớ Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trên đất nước Campuchia trong thời kỳ giúp đánh đổ chế diệt chủng Pol Pot. Người dân tỉnh Kampong Speu không thể nào quên công lao to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp hồi sinh đất nước Campuchia”. 

Công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia dự kiến được thi công và hoàn thành trong vòng 12 tháng. Hiện đã có 16 Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được khánh thành trên tổng số 22 tượng đài được xây mới, trùng tu và tôn tạo trên khắp cả nước Campuchia. Tại những tỉnh còn lại của đất nước Chùa tháp, công tác nghiên cứu, khảo sát đang được tiến hành để chuẩn bị xây dựng các tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN