Khơi dậy sức mạnh từ nhân dân

15/05/2019 - 07:21

BDK - Những năm qua, Công an Bến Tre luôn quan tâm đến việc xây dựng và củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), khơi dậy sức mạnh to lớn của nhân dân cùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tạo nền tảng vững chắc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Nhiều cá nhân điển hình

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, thời gian qua, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nhiều biện pháp công tác nhằm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển rộng, mạnh. Trong đó, chú trọng củng cố, nâng chất các tổ chức nòng cốt tại cơ sở như: Hội đồng bảo vệ ANTT các ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản (NDTQ), ban bảo vệ dân phố, đội dân phòng... Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT địa phương.

Ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác với thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong nhân dân từng bước được nâng lên. Từ chỗ e dè, không dám tố giác tội phạm thì giờ đây, đại bộ phận nhân dân đã hăng hái tham gia, giúp đỡ lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Tính từ năm 2018 đến nay, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an trên 2.600 tin về ANTT, giúp cơ quan chức năng kịp thời truy bắt tội phạm và triệt phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội; nhiều quần chúng đã trực tiếp truy bắt tội phạm, giao công an xử lý; đã có 105 lượt tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Điển hình như hai anh Nguyễn Tùng Chinh và Nguyễn Văn Cường (cùng ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc). Vào ngày 1-7-2018, anh Chinh và anh Cường dũng cảm truy đuổi, khống chế bắt gọn tên Nguyễn Sơn Lâm (ngụ thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách) là thủ phạm giật dây chuyền của một phụ nữ tại địa phương.

Cùng với những cá nhân dũng cảm trực tiếp đấu tranh, truy bắt tội phạm, còn nhiều người hết lòng vì bà con xóm ấp, tích cực góp sức xây dựng quê hương. Tiêu biểu như ông Trần Văn Dầy - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 10, ấp Bình Đông B, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. Hơn 20 năm làm tổ trưởng tổ NDTQ, ông đã không quản khó khăn, cùng bà con Tổ 10 bảo vệ cuộc sống bình yên, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Sinh hoạt lệ kỳ của tổ được duy trì đều đặn giúp mọi người thêm gần gũi và quan tâm nhau hơn, cùng nhắc nhở nhau quản lý, giáo dục con em không tham gia tệ nạn xã hội.

 Nhiều mô hình hiệu quả cao

Trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng đã xuất hiện nhiều mô hình phòng chống tội phạm mang lại hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong đó tiêu biểu là mô hình “Tổ phòng chống tội phạm trộm cắp và khai thác cát sông trái phép” tại ấp Tân Bắc, xã Tân Phú, huyện Châu Thành. Tổ được thành lập vào tháng 5-2017, với 12 thành viên là những người dân sống tại địa phương. Hàng đêm, các thành viên trong tổ thường xuyên tổ chức tuần tra trên sông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các phương tiện hút trộm cát hoặc thông báo các lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ. Có trường hợp bị bọn hút trộm cát chống trả quyết liệt, nhưng các thành viên của tổ không hề chùn bước. Qua 2 năm hoạt động, tổ đã hỗ trợ lực lượng chức năng bắt, xử lý hàng chục vụ khai thác cát trộm. Hiện nay, mô hình này đã được xã Tân Phú nhân rộng tại tất cả các ấp của xã.

Đây chỉ là một số cá nhân, tập thể tiêu biểu, điển hình trong số rất nhiều tấm gương sáng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điều này minh chứng cho sự lớn mạnh của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh nhà ngày càng phát huy hơn nữa tính hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Thượng tá Nguyễn Văn Út - Phó trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào bảo vệ ANTQ tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Thường xuyên phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên tích cực tham gia phong trào; qua đó giúp mọi người nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, cảnh giác trước các loại tội phạm, ý thức tự phòng tự quản, tự bảo vệ tài sản. Đồng thời, quản lý, giáo dục người thân, gia đình không vi phạm pháp luật, mạnh dạn tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ ổn định ANTT địa phương.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN