Khởi nghiệp từ dầu dừa

01/05/2017 - 07:58
Chị Hoàng Oanh đang chế biến sản phẩm thủ công từ dầu dừa.

30 tuổi, chị Ngô Thị Hoàng Oanh, ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc) đã khởi nghiệp thành công từ nguồn nguyên liệu dừa dồi dào có sẵn tại địa phương. Bằng niềm đam mê và nhiệt huyết, Hoàng Oanh đã tạo ra những sản phẩm thủ công như dầu dừa, xà bông, son dưỡng môi có mặt trên thị trường cả trong và ngoài nước.

 

Trước đây, chị Oanh mở tiệm kinh doanh điện thoại và internet. Qua thời gian không còn nhiều khách, chị lên ý tưởng chuyển sang làm dầu dừa. Không cạnh tranh với các cơ sở sản xuất dầu công nghiệp, chị Oanh xác định làm hàng thủ công và tiếp thị trên mạng internet. Nguồn vốn ban đầu của chị Oanh chỉ vài chục triệu đồng để mua dừa khô làm dầu.

Năm 2012, chị Oanh bắt đầu làm dầu dừa thủ công. Thành công ngoài mong đợi. Sản phẩm dầu dừa trong, với mùi thơm dịu - đặc trưng của dầu dừa thắng thủ công đã được khách hàng ưa chuộng. Do làm thủ công, nên sản phẩm cũng hạn chế. Chị Oanh bán hàng online, chủ yếu là khách ở Hà Nội và các thành phố lớn. Khi có lượng khách hàng ổn định, chị đăng ký thương hiệu sản phẩm dầu dừa Ngọc Thư. Ngoài ra, chị còn học hỏi kinh nghiệm làm bánh xà bông từ dầu dừa. Chị bắt đầu từ xà bông dầu dừa đến xà bông với các nguyên liệu khác như: than hoạt tính, khổ qua, sữa dê, cà phê, gấc, nha đam... Chị vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho từng loại sản phẩm.

Do là hàng thủ công nên giá dầu dừa và xà bông luôn cao hơn. Dầu dừa 250.000/lít; xà bông dầu dừa 60.000/bánh loại 100 gam. Các loại xà bông hương liệu khác giá cao hơn từ 10.000 - 30.000/bánh loại 100 gam. Tuy vậy, mỗi tháng chị Oanh bán ra thị trường trên 100 lít dầu dừa và hàng ngàn bánh xà bông. Lợi nhuận thu về trên 10 triệu đồng/tháng.

Chị Oanh cho biết, do sản phẩm làm bằng tay nên số lượng ít. Khách chủ yếu mua để sử dụng. Tuy nhiên, để mở rộng thị trường tiêu thụ, chị Oanh đã dầu tư thêm máy xay dừa, máy ép nước cốt dừa. Các công đoạn còn lại như: lột, đập, cạy vỏ hay thắng dầu đều làm thủ công.

Riêng việc làm xà bông, chị Oanh tỉ mỉ từng chi tiết. Các loại nguyên liệu làm đều được lựa chọn kỹ để đảm bảo sản phẩm không gây kích ứng da cho người tiêu dùng. Hương liệu sử dụng là mùi thơm tự nhiên từ vỏ bưởi, cam, chanh. Ngoài ra, chị còn nhập khẩu các hương liệu từ Mỹ theo đơn của khách hàng. Chị Oanh nói: “Mỗi bánh xà bông là một công trình nghệ thuật sáng tạo của riêng mình. Các vân hoa văn trên từng bánh xà bông đều khác nhau. Tùy lúc mình đổ vô khuôn mà bánh xà bông sẽ có hoa văn đẹp và lạ”. Hiện tại, chị Oanh làm trên 10 loại xà bông với nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó, chị còn nhận làm những bánh xà bông nhỏ, hình dáng lạ mắt cho khách làm quà tặng tiệc cưới, các dịp lễ và khắc tên trên bánh xà bông.

Chị Oanh phụ trách việc làm ra sản phẩm, anh Cường (chồng chị Oanh) giới thiệu và bán hàng trên mạng và trang web cá nhân. Các sản phẩm được giới thiệu chi tiết từ nguyên liệu sơ chế đến thành phẩm cho khách hàng. Khó khăn hiện nay đối với chị Oanh là chưa đăng ký được thương hiệu sản phẩm xà bông riêng cho mình. Do đó, các sản phẩm xà bông chủ yếu là gia công cho các cơ sở khác, hoặc bán khách lẻ. Chị mong muốn các ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ để chị đăng ký thương hiệu xà bông riêng để bán ra thị trường trong và ngoài nước. 

Một trong những yếu tố giúp chị Hoàng Oanh thành công chính là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là sự kiên trì cố gắng. Không dừng lại ở đây, chị Oanh đang ấp ủ ước mơ mở rộng nhà xưởng để sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cung cấp cho thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện cho lao động tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

 

Bài, ảnh: Thu Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN