Khởi nghiệp với heo rừng lai theo hướng sạch

24/06/2020 - 06:52

BDK - “Ngay từ khi còn học năm nhất Đại học Cần Thơ, chuyên ngành động vật hoang dã, tôi đã khát khao nuôi “heo rừng lai theo hướng sạch”. Vì vậy, mấy năm ngồi trên giảng đường đại học, tôi đã viết dự án và làm thêm nhiều công việc khác nhau từ phụ quán, làm hồ đến thầu xây dựng để dành dụm tiền mua heo giống…” - chàng trai 9X Đoàn Phan Dinh, quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Đoàn Phan Dinh cẩn thận chăm sóc đàn heo.

Đoàn Phan Dinh cẩn thận chăm sóc đàn heo.

Nuôi bằng thảo dược

Tốt nghiệp năm 2015, anh Đoàn Phan Dinh triển khai ngay ý tưởng khởi nghiệp. Đến nay, anh đã phát triển mô hình “heo rừng lai theo hướng sạch” thành công ở 13 tỉnh miền Tây, trong đó có Bến Tre.

Mô hình nuôi “heo rừng lai theo hướng sạch” gắn với phong tục tập quán truyền thống của người dân các tỉnh miền Tây, ai cũng có thể nuôi được, giúp phát triển kinh tế gia đình. Ở nông thôn có rất nhiều loại cây có thể ăn được, tốt cho sức khỏe, có tính thảo dược có thể trị bệnh cho người và vật nuôi. Trong khi người dân cũng đã có tập quán nuôi heo bằng thức ăn tự nấu như rau lang, rau muống, chuối cây băm nhỏ nấu với tấm, hay pha trộn với các loại rau thảo dược trong vườn (như đinh lăng, lượt vàng, tam thất, chùm ngây, bìm bịp) nhằm giúp heo tăng sức đề kháng.

Anh Dinh kể: “Năm đầu học đại học, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này. Song, thời điểm đầu rất ít người ủng hộ khát vọng này của tôi. Để có được những con giống đầu tiên, tôi phải dành dụm tiền từ lương phụ việc 1 năm để mua giống nuôi thử. Do chưa có kinh nghiệm cũng như con giống kém chất lượng nên việc chăn nuôi thời điểm đầu bị phá sản”.

Không nản lòng, những năm học tiếp theo, giờ nào rảnh, anh Dinh đi làm thêm để đầu tư vào đàn heo giống. Đến năm cuối của đại học, anh Dinh đã có hơn chục con heo nái giống, tập hợp những loài cây, rau lá có tính thảo dược cao mọc tự nhiên trong vườn, để thay thế 90% thuốc thú y.

Tốt nghiệp ra trường, anh Dinh chính thức khởi nghiệp và mở Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ Heo rừng, từng bước xây dựng chuỗi giá trị heo rừng từ hộ nuôi đến bàn ăn. Anh tiếp tục mở ra nhiều quán ăn để vừa tạo hệ thống cung ứng, vừa kiểm tra chất lượng thịt heo từ quy trình nuôi. Anh Dinh chia sẻ: “Tôi nuôi heo rừng bằng niềm đam mê nhưng áp dụng nuôi bằng cách cũ và ứng dụng công nghệ để quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng hệ thống camera do công ty lắp miễn phí cho các hộ tham gia; giúp doanh nghiệp quản lý từ xa; giúp người nuôi quản lý chặt chẽ đàn heo. Người tiêu dùng hoặc đối tác của công ty sẽ được cấp mật khẩu camera để trực tiếp tham gia quản lý chuồng.

Nhân rộng 13 tỉnh

Đến nay, Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ Heo rừng đã nhân rộng cho người dân ở 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cùng làm bằng cách hợp đồng, bao tiêu, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí tại hộ nuôi.

Mô hình nhân rộng với quy mô “3 cái 1 đực”. Người dân tham gia chỉ cần chi phí từ 15 triệu đồng. Theo anh Đoàn Phan Dinh, mỗi năm, 1 con heo cái đẻ từ 1 - 2 lứa, mỗi lứa từ 8 - 12 con. Bình quân mỗi năm, mô hình này cho người nuôi ít nhất 50 con heo con. Thời gian nuôi từ 4 - 6 tháng, heo đạt trọng lượng khoảng 30 kg/con.

Để đảm bảo người nuôi có thu nhập ổn định, công ty ký hợp đồng bao tiêu với giá cả theo thị trường và cam kết mức giá thấp nhất là 85 ngàn đồng/kg. Được biết, hiện nay, công ty thu vào với giá 130 - 140 ngàn đồng/kg. Chi phí đầu tư của hộ nuôi chỉ khoảng 30 - 40%, lợi nhuận từ 60 - 70%. Theo cơ cấu thành phần thức ăn gồm 70% là thức ăn xanh, thảo dược; 30% là thức ăn viên, tấm, cám… Heo nuôi trong chuồng để quản lý dịch bệnh, người dân có thể tận dụng các chuồng có sẵn để nuôi.

“Lợi thế của mô hình này là cung cấp sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân. Tâm nguyện của mình là sẽ phát triển, nhân rộng mô hình ở 13 tỉnh miền Tây. Đến nay, được sự hỗ trợ của Dự án AMD tỉnh, công ty đã nhân rộng mô hình tại tỉnh với 40 hộ ở các huyện tham gia” - anh Dinh cho biết. 

Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ Heo rừng sẽ ra mắt quán ăn Ngô Đồng, chuyên phục vụ các món ăn được chế biến từ heo rừng lai, tại địa điểm 165B, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, từ ngày 25-6-2020. Liên hệ gặp chủ quán: 0913252739; chủ dự án nuôi heo rừng 0972633430.

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • danh chau Cách đây 1 tháng

    Tôi quá thích nuôi loại heo hoang dã này vì có sẵn chuồng nhưng kiếm giống khó khăn . làm sao để liên hệ với dự án

  • So dep uy tín
  • bonivein sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng