Khởi sắc từ phong trào xây dựng nông thôn mới

20/01/2020 - 15:20

BDK - Qua gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn tỉnh đã có 49 xã đạt chuẩn NTM. Huyện Chợ Lách phấn đấu năm 2020 đạt chuẩn huyện NTM, TP. Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Xây dựng NTM thời gian qua đã làm cho các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc.

Ðường vào xã nông thôn mới Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc). Ảnh: Hồ Ngon

Ðường vào xã nông thôn mới Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc). Ảnh: Hồ Ngon

Điểm sáng huyện Chợ Lách

Ngay những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020, Chợ Lách có thêm 2 xã được công nhận xã NTM. So với nghị quyết thì 100% xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM. Về Chợ Lách sẽ cảm nhận hương xuân đang đến rất gần bởi đâu đâu cũng rực rỡ những vườn hoa kiểng Tết.

Xã Phú Sơn, địa phương được tách ra để thành lập xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc). Bí thư Ðảng ủy xã Huỳnh Thanh Truyền cho biết: Những ngày mới chia tách, cơ sở vật chất được giao về cho xã bạn. Phú Sơn gần như làm lại từ đầu. Thế nhưng bằng tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã đã tập trung bứt phá và dồn sức để xây dựng thành công xã NTM. Giờ đây Phú Sơn như khoác lên mình tấm áo mới. Nhà cửa khang trang, đường sá thông thoáng nối liền các ấp.

“Ðể phát triển kinh tế, địa phương xác định cần tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông. Với mục tiêu ấy, ngay khi đưa chủ trương ra bàn bạc, ai cũng đồng thuận. Bởi hạ tầng giao thông phát triển thì việc lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân mới đảm bảo, kinh tế mới chuyển đổi”, ông Trần Văn Quý, ấp Kinh Gãy nói. Theo ông Quý, hầu hết các tuyến đường, các công trình, dự án trên địa bàn xã đều được thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Nhờ vậy, Phú Sơn đã hoàn thành xây dựng NTM theo đúng chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

“Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên đều gương mẫu trong hiến đất, hoa màu, kinh phí xây dựng NTM”, ông Huỳnh Thanh Truyền chia sẻ.

“Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện đã có 10/10 xã đạt chuẩn xã NTM. Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn khang trang, sạch, đẹp hơn. Kết cấu hạ tầng thiết yếu, giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục... được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới. Nông nghiệp phát triển nhiều mô hình sản xuất, liên kết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế. Số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt trên 46 triệu đồng/người/năm. Ðặc biệt, xây dựng NTM đã được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi mạnh mẽ và rộng khắp”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Trần Văn Ðém cho biết.

Đồng lòng, chung sức

Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam được công nhận xã NTM năm 2019. Chủ trương xây dựng NTM mà xã thực hiện là mang lại hiệu quả thực chất và một trong những thước đo của phong trào là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Quán triệt tinh thần này, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể luôn sát cánh với nhân dân trong quá trình xây dựng NTM.

Người dân chăm chút tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Nguyễn Dừa.

Người dân chăm chút tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Nguyễn Dừa.

Những năm gần đây, kinh tế gia đình của anh Hà Văn Liễu chuyển biến tích cực nhờ trồng dừa theo quy trình hữu cơ. “Tôi đã sử dụng phân hữu cơ, chăm sóc, vệ sinh vườn dừa đúng cách, tham gia hợp tác xã (HTX), nên dừa bán có giá ổn định, giảm lượng trái rụng, sản lượng thu hoạch bình quân mỗi tháng khoảng 120 - 130 trái/công”, anh Hà Văn Liễu, tổ viên HTX nông nghiệp Tân Trung chia sẻ.

“Xã cử cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ bà con trong khâu chăm sóc, bón phân. Ðến tháng có đội thu gom giúp bà con thu hoạch. Nhờ vậy, tháng nào vườn dừa của tổ viên HTX có sản lượng giảm, đội lên danh sách đến hỗ trợ bón phân lại, dọn vệ sinh vườn để tăng năng suất”, anh Nguyễn Văn Nhanh - Phó giám đốc HTX nông nghiệp Tân Trung cho biết.

“Ở đây cán bộ, đoàn viên, hội viên đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Thấy đảng viên đi đầu thực hiện hiệu quả người dân sẽ thực hiện theo. Chưa kể chuyển đổi cây trồng, tham gia kinh tế tập thể sẽ nâng cao hiệu quả cây trái; đồng thời, tạo được thương hiệu sản phẩm cho dừa Tân Trung nói riêng, dừa Bến Tre nói chung”, anh Hà Văn Liễu tâm đắc.

Cũng như Tân Trung, bên cạnh quan tâm phát triển kinh tế, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm tập trung xây dựng cơ bản. “Trong chi bộ triển khai bàn bạc, khi đã thống nhất cho chủ trương, mình sẽ đi đầu thực hiện trước. Là đảng viên, nếu gương mẫu đi đầu sẽ tạo động lực để bà con địa phương cùng hưởng ứng”, ông Trần Văn Biền, đảng viên Chi bộ ấp Phú An nói.

“Từ sự gương mẫu của các đảng viên, nhiều hộ dân đã tích cực hiến đất, hoa màu, cây trồng để mở rộng các tuyến đường liên ấp, liên xã, vì ai cũng hiểu được lợi ích lâu dài khi phát triển hạ tầng giao thông” - Bí thư Chi bộ ấp Phú An Lê Văn Bé Hai cho biết.

Ðến nay, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn NTM; 11 xã đạt 15 - 18 tiêu chí (TC); 62 xã đạt 10 - 14 TC; 25 xã đạt 5 - 9 TC và không có xã đạt dưới 5 TC. Trung bình đạt TC trên xã là 13,69 TC, tăng 1,02 TC so với năm 2018.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình cụ thể hóa Nghị quyết số 26-NQ/W của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ðây là chương trình mang tính toàn diện, vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển lâu dài. Vì vậy, chương trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Xây dựng NTM thành công khi người dân đồng thuận cùng với sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên.

“Trong những năm qua, các cấp ủy Ðảng và chính quyền, đoàn thể của tỉnh đã xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu để tập trung dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Hiện tỉnh có 49/147 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 39 triệu đồng/năm. Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hoàn thiện theo hướng hiện đại. An ninh được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập

Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN