Không có đảng nào giành đa số sau bầu cử Tây Ban Nha

11/11/2019 - 07:14

Kết quả cuộc bầu cử lập pháp thứ hai trong năm 2019 tại Tây Ban Nha cho thấy đảng Xã hội công nhân của Thủ tướng Pedro Sanchez chiến thắng nhưng vẫn không thể giành được đa số quá bán để tự thành lập chính phủ.

Các thùng phiếu trong một khu vực bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ở Madrid, Tây Ban Nha.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez - lãnh đạo Đảng Xã hội công nhân (PSOE) chiến thắng nhưng không đủ số phiếu để thành lập chính phủ.

Các lá phiếu và phong bì bầu cử đã được chuẩn bị sẫn sàng cho cuộc bầu cử Quốc hội tại Tây Ban Nha ngày 10-11-2019. (Nguồn: Reuters)

Kết quả công bố vào nửa đêm qua theo giờ Madrid cho thấy, đảng Xã hội công nhân Tây Ban Nha (PSOE) của Thủ tướng Pedro Sanchez đã chiến thắng khi giành khoảng 28% tổng số phiếu, tương đương 121 ghế trong Quốc hội 350 ghế của Tây Ban Nha, gần bằng kết quả cuộc bầu cử tháng 4-2019 (123 ghế).

Trong khi đó, đảng đối lập chính là đảng Nhân dân Tây Ban Nha (PP) giành 87 ghế, tăng 21 ghế. Tiếp theo là đảng cực hữu “La Vox” (Tiếng nói) với 52 ghế và đảng Podemos theo đường lối thiên tả được 35 ghế.

Đây là kết quả tương đối phù hợp với các dự đoán trước đó và với kết quả này, chính trường Tây Ban Nha vẫn chưa thể thoát ra khỏi bế tắc do không có đảng nào giành được đa số quá bán, tức ít nhất là 176 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN