Khúc tâm tình với Bến Tre

06/11/2013 - 08:09
Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ (bên phải) bày tỏ cảm xúc về quê hương Bến Tre trong buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm âm nhạc.

Bến Tre đã khơi nguồn cảm xúc cho rất nhiều người, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ.

Trong chương trình “Giao lưu, giới thiệu tác phẩm âm nhạc” do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức vào cuối tháng 10-2013 vừa qua, một số nhạc sĩ của hai Câu lạc bộ (CLB) Sáng tác âm nhạc Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh và Bến Tre đã “thổ lộ” tình cảm với quê hương xanh ngát bóng dừa qua các tác phẩm âm nhạc của mình. Những gì các nhạc sĩ tìm hiểu, nghe, nhìn và cảm nhận từ quê hương xứ Dừa đã trở thành chất liệu rất thật, hòa quyện cùng tình cảm của mỗi người để cho ra đời các tác phẩm âm nhạc về quê hương Bến Tre.

Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ - hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên CLB Sáng tác Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Tôi đã đến Bến Tre cách đây vài năm. Lần đi đó đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Bến Tre - xứ Dừa với những danh nhân nổi tiếng như: Nữ tướng Nguyễn Thị Định, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, đội quân tóc dài… đã đi vào lịch sử; rồi còn có những vườn cây ăn trái xanh mướt, trĩu quả. Đặc biệt, người Bến Tre rất gần gũi, thân thiện và hiếu khách. Vì thế, khi đọc được bài thơ của tác giả Nguyễn Khắc Thiệu viết về Bến Tre, tôi đã đồng cảm rất nhanh và ca khúc “Thương nhớ Bến Tre” ra đời khi tôi quyết định phổ nhạc bài thơ ấy.

Sự đồng cảm trong cái nhìn về xứ sở dừa xanh của hai vị nhà thơ và nhạc sĩ nêu trên đã làm nên những ca từ và giai điệu bài “Thương nhớ Bến Tre” thật ngọt ngào, sâu lắng, tràn đầy tình cảm của khách phương xa dành cho quê hương tên gọi Bến Tre. “…Ghé Cái Mơn nghe thơm mùi hoa trái. Có tiếng ai ca đưa anh về Mỏ Cày. Hàng dừa xanh lưu luyến tháng ngày qua. Đẹp làm sao bức tranh đồng quê… Quê hương em vang danh cùng năm tháng. Hết bóng xâm lăng, quân ta là tóc dài. Một địa danh Đồng Khởi sáng ngời thêm…”.

Bày tỏ sự mến khách bằng tấm lòng chân thật của người Bến Tre, nhạc sĩ Quốc Nam - hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc tỉnh Bến Tre đã viết ca khúc “Bạn ơi hãy đến quê tôi” để thay cho lời muốn nói. “…Hãy đến với quê tôi bạn ơi! Hãy đến với xứ Dừa mến yêu. Đây Bến Tre tha thiết gọi mời. Cùng chung tay xây đắp quê Dừa. Hãy đến với quê tôi bạn ơi! Hãy đến với con người Bến Tre. Bao tháng năm cay đắng ngọt bùi. Tự hào thay ơi những công trình…”.

Với nhạc sĩ Vũ Phương - một trong những hội viên trẻ tuổi của CLB Sáng tác âm nhạc tỉnh Bến Tre, chất liệu để nhạc sĩ sáng tác không gì khác hơn cuộc sống. Và chính cái đẹp của quê hương đã  là nguồn cảm hứng bất tận cho anh cũng như các nhạc sĩ khác “tạo hình” các tác phẩm âm nhạc. Ca khúc “Tình ca Bến Tre” với giai điệu nhẹ nhàng, tươi vui và ẩn chứa nhiều tình cảm cả tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương… làm cho người nghe cảm thấy thật gần gũi, ấm áp và thư thái. “…Ai biểu anh qua dốc cầu Rạch Miễu, để bây giờ chịu nắm níu Bến Tre. Hàng dừa xanh nghiêng che bước, anh về, thăm lại mái tóc thề mà ngày xưa anh chưa dám nói. Làng quê em bên bến sông Cổ Chiên, hiền hòa êm ả xuôi ngược dòng Cửu Long, trăng khuya soi bóng miệt đất giồng Ba Tri, Bình Đại chờ mong ai tháng ngày… Đưa nhau về cù lao Bảo, cù lao Minh, nghe đờn ca tài tử hai đứa mình giao duyên..”.

Nói thêm về CLB Sáng tác âm nhạc tỉnh Bến Tre, bà Cao Thị Tuyết Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho rằng, nếu như chúng ta đã từng đón nhận và biết đến nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp với những ca khúc bất hủ thì không thể nào không quan tâm đến lực lượng sáng tác không chuyên ở địa phương. Những tác giả này có những đóng góp nhất định cho công cuộc xây dựng chung bằng những ca khúc mang đậm tình quê hương, đất nước. CLB Sáng tác âm nhạc thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh đã được thành lập và duy trì hoạt động đến nay đã hơn 30 năm (hiện có 38 thành viên chuyên nghiệp và không chuyên). Mỗi người, mỗi nghề, nhưng tất cả đều cùng chung một niềm đam mê là sáng tác âm nhạc. Trong những năm qua, các thành viên đã gắn bó, giúp đỡ nhau trong chuyên môn, góp phần cho vườn hoa âm nhạc của tỉnh nhà nở hoa rực rỡ. 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN