Khuyến khích hộ nuôi heo chuyển sang nuôi gia cầm để giảm đàn

08/06/2019 - 13:11

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 7-6-2019, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ vừa đến làm việc tại tỉnh theo tinh thần Chỉ thị 34-CT/TW ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư về thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng ngành hữu quan đã tiếp đoàn.

Đoàn đã đến khảo sát hai Chốt kiểm soát dịch bệnh động vật cạnh tại cầu Rạch Miễu, xã An Khánh, huyện Châu Thành và Chốt tại bến đò Bến Cát, xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại. Sau đó, đoàn đến UBND tỉnh làm việc.

Theo báo cáo, tổng đàn heo toàn tỉnh là trên 536 ngàn con, với 21,6 ngàn hộ chăn nuôi, tập trung ở 3 huyện: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Giồng Trôm. Từ đầu tháng 3-2019 đến nay, Bến Tre đã triển khai 8 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật trên bờ, thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh tiêu độc trên toàn tỉnh, số hóa chất đã cấp là gần 15 ngàn lít. Tỉnh đã ứng gần 5 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh tả heo châu Phi. Cho chủ 24 bến đò ngang gồm: Chợ Lách (12 bến đò), Mỏ Cày Bắc (1 bến), Thạnh Phú (6 bến), Châu Thành (5 bến) cam kết không được vận chuyển heo hoặc sản phẩm heo từ các tỉnh có dịch giáp ranh. Hiện Bến Tre chưa xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Tỉnh kiến nghị Bộ tiếp tục hỗ trợ thêm 20 ngàn lít hóa chất để vệ sinh khử trùng tiêu độc trong thời gian tới. Cục Thú y xem xét lựa chọn và ứng dụng kit test nhanh trong chẩn đoán sàng lọc bệnh dịch tả lợn châu Phi trong công tác kiểm dịch động vật vận chuyển xuất khỏi tỉnh. Cục Thú y thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh của các tỉnh và thông tin đến các chi cục biết để phối hợp trong công tác phòng chống dịch cho kịp thời.

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông đề nghị, tỉnh triển khai một số giải pháp như: Tăng cường kiểm soát vận chuyển, đặc biệt tăng cường kiểm tra điểm giết mổ, phổ biến tác hại của bệnh dịch tả heo châu Phi, vận động người chăn nuôi giảm đàn lợn, chuyển đổi chăn nuôi sang nuôi gia cầm, dê. Tăng cường đoàn thanh tra, kiểm tra, nhất là có đường dây nóng, để người dân kịp thời thông tin, khen thưởng cho người cung cấp thông tin. Kết hợp đốt xác lợn dưới hố, để giảm diện tích chôn lấp, ô nhiễm môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch bệnh để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm an toàn chăn nuôi, an toàn dịch bệnh. Ghi nhận kiến nghị của địa phương về hóa chất, Cục sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền. Cục đang thử test nhanh nhiều loại để đánh giá loại nào phù hợp nhất.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu: Công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi có đảm bảo thành công hay không trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi là chính quyền cấp xã, nhất là trong tình huống xử lý dịch xảy ra. Giao tỉnh chủ động mua test nhanh bằng ngân sách địa phương. Quan điểm đối với người cố tình vi phạm (mua bán, vận chuyển heo bệnh) thì đưa ra xử lý công khai để răn đe lập lại đường dây nóng vì người dân mới chính là triệu triệu tai mắt để phát hiện ngay ổ dịch, không bán chạy. Ưu tiên chôn lấp tại chỗ, hạn chế vận chuyển đi xa và tiêu hủy heo chết bằng cách đốt là tốt nhất. Hiện Chính phủ đang họp sửa đổi, tăng mức hỗ trợ ngày công cho công tác xử lý heo chết, tăng mức hỗ trợ cho heo con, heo thịt, heo nái và heo giống.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN