Kiểm tra tiến độ bãi rác Phú Hưng và Nhà máy xử lý rác Bến Tre

14/05/2019 - 20:22

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng đoàn khảo sát tìm hiểu qui trình xử lý rác tại bãi rác Phú Hưng.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng đoàn khảo sát tìm hiểu qui trình xử lý rác tại bãi rác Phú Hưng.

Ngày 14-5-2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo có buổi khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện Bãi rác Phú Hưng và Nhà máy xử lý rác Bến Tre. Cùng tham gia có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, các địa phương có liên quan.

Dự án Nhà máy xử lý rác Bến Tre với công suất 200 tấn/ngày, được khởi công xây dựng ngày 21-1-2016, dự kiến hoàn thành trong khoảng 18 tháng với tổng diện tích 3,81ha. Tuy nhiên, quá trình thi công, dự án không đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư liên tục vi phạm các cam kết và xin gia hạn nhiều lần. Hiện tại chủ đầu tư có triển khai gia công, lắp đặt một số hạng mục, nhưng nhiều hạng mục như: xây dựng khu xử lý nước thải, lò đốt rác, lắp đặt hệ thống dây chuyền tái chế hạt nhựa… chưa được triển khai xây dựng và hoàn thành theo cam kết. Chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt thiết bị với Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ môi trường Nam Việt để triển khai các hạng mục lò đốt rác và cam kết đến hết tháng 8-2019 hoàn thành dự án.

Công nhân đang phân rác ở công đoạn xử lý của Nhà máy rác Bến Tre.

Công nhân đang phân rác ở công đoạn xử lý của Nhà máy rác Bến Tre.

Riêng từ tháng 6-2018, bãi rác Phú Hưng cũ ngừng tiếp nhận rác và được đầu tư dự án cải tạo, phục hồi môi trường, dự kiến hoàn thành vào ngày 23-9-2018. Tuy nhiên, tiến độ thi công không đảm bảo và được gia hạn đến tháng 2-2019, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đang trình xin ý kiến UBND tỉnh cho gia hạn đến 31-12-2019.

Qua khảo sát, kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, nhất là ngành tài chính, tài nguyên và môi trường, xây dựng tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy và đề nghị chủ đầu tư phải khẩn trương triển khai nhanh các hạng mục còn lại để đến tháng 8-2019 hoàn thành, đưa nhà máy vào vận hành đúng như đã cam kết.

Tin, ảnh: Hương Thu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN