Kiến nghị mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 42/NQ-CP

15/07/2020 - 07:29

BDK - Trên địa bàn tỉnh có một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chưa có quy định nên số đối tượng này chưa được xem xét hỗ trợ dẫn đến thiệt thòi cho người dân, cụ thể như: thợ xây dựng, thợ may gia công, thợ gói kẹo, tài xế lái xe dịch vụ chở khách… đặc biệt là giáo viên, bảo mẫu của các trường mầm non công lập, ngoài công lập, giáo viên của các trung tâm ngoại ngữ.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều giáo viên hợp đồng phải làm thêm việc để trang trải cuộc sống.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều giáo viên hợp đồng phải làm thêm việc để trang trải cuộc sống.

Khó khăn của giáo viên

Trường Mầm non Khai Trí, xã Bình Phú, TP. Bến Tre có 20 giáo viên mầm non hợp đồng lao động (HĐLĐ) cho trường. Thời điểm dịch bệnh, các cô giáo đều nghỉ không lương. Không có nguồn thu nhập khiến đời sống của các cô gặp khó khăn. Khi có thông tin Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, cô Hồ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Khai Trí và các đồng nghiệp rất mong chờ được nhận, tuy nhiên các cô giáo không nằm trong đối tượng được hưởng.

Trong quá trình giám sát chi hỗ trợ cho đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều địa phương phản ánh các nhóm lao động có ký kết hợp đồng, có tham gia bảo hiểm xã hội như: bảo mẫu, giáo viên, cấp dưỡng, tạp vụ dọn dẹp vệ sinh… bị tạm hoãn hoặc bị chấm dứt HĐLĐ tại các trường mầm non, nhóm trẻ tư thục nhưng khi làm thủ tục hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì bảo hiểm xã hội trả lời không thuộc nhóm 1 (người lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương) nên không xác nhận hưởng hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành cho rằng, trong thời gian dịch Covid-19, các điểm kinh doanh karaoke đóng cửa, tạm dừng hoạt động thì được hỗ trợ, trong khi giáo viên hợp đồng ở các trường nghỉ việc thì không được hỗ trợ. Như vậy, rất thiệt thòi cho giáo viên.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh có trên 1.600 giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học có HĐLĐ với trường và được nhà trường trả lương. Trong thời điểm dịch bệnh, các giáo viên này thật sự khó khăn vì không được trường trả lương nhưng họ lại không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ. 

Kiến nghị mở rộng đối tượng

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng cho biết, qua công tác giám sát của Mặt trận các cấp, MTTQ Việt Nam tỉnh đã kiến nghị Trung ương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) xem xét lại các đối tượng quy định. Trong thực tế có nhiều đối tượng gặp khó khăn nhưng trong quy định họ không thuộc nhóm được nhận hỗ trợ. Ví dụ, các cô bảo mẫu ở các trường mầm non, những người buôn bán nhỏ, những người lao động trong các làng nghề…

Trước thực trạng nhiều đối tượng thật sự bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng không được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 42, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chiều ngày 9-7-2020, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thị Bé Mười đề xuất Chính phủ, Bộ LĐTB&XH xem xét, bổ sung hỗ trợ cho giáo viên của các trường mầm non công lập, ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ, người làm công tác bảo mẫu ở các trường tư thục và công lập, đơn vị sự nghiệp, để chia sẻ một phần khó khăn với các nhóm đối tượng này, vì những đối tượng này thật sự bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không được xem xét hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Đến thời điểm này, tỉnh đã chi hỗ trợ 100% cho các nhóm đối tượng người có công, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo với tổng số người được hưởng là 165.573 người, tổng số tiền hỗ trợ trên 172 tỷ đồng.

Riêng các nhóm đối tượng: người lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh; người lao động chấm dứt HĐLĐ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết HĐLĐ thì các địa phương đã nhận khai báo của doanh nghiệp và người lao động để bình xét, thẩm định và lập danh sách đề nghị chi hỗ trợ. Theo đó, có 137 lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương, 347 hộ kinh doanh, 1.924 người lao động không có giao kết HĐLĐ và 10 trường hợp người lao động chấm dứt HĐLĐ chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đã nhận được hỗ trợ.

Tính đến ngày 9-7-2020, trên địa bàn tỉnh có 2  huyện là Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú đã cơ bản hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số đối tượng được hưởng là 37.065 người, tổng số tiền hỗ trợ trên 37 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Viết Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN