Kinh tế - xã hội Thạnh Phú tiếp tục chuyển biến tích cực

14/10/2019 - 06:43

BDK - Kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện 9 tháng năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, trên nhiều lĩnh vực; trong đó nổi bật là nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch.

Vườn xoài Tứ quý xã Thạnh Phong. Ảnh: H. Thi

Vườn xoài Tứ quý xã Thạnh Phong. Ảnh: H. Thi

Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp ước đạt 2.408 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do điều kiện sản xuất khá thuận lợi, các cây trồng, vật nuôi chủ lực đạt sản lượng cao hơn so với cùng kỳ. Trong đó, cây dừa tiếp tục phát triển tốt về lượng và chất, diện tích đạt trên 7.200ha, sản lượng thu hoạch đạt trên 45,5 triệu trái. Hợp tác xã dừa Phú Nông và Thới Thạnh đang triển khai các mô hình dừa hữu cơ khá hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn sinh học nhằm tạo sản phẩm sạch, chất lượng cho người tiêu dùng.

Hoạt động du lịch diễn ra khá sôi nổi. Huyện đã thành lập và ra mắt Chi hội Du lịch huyện; tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”.

Các hoạt động lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều bước tiến. Chất lượng dạy và học năm học 2018-2019 được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cuối các cấp học phần lớn được duy trì và giữ vững, 100% học sinh lớp 5 và lớp 9 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS (giữ vững so với cùng kỳ). Công tác kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thực hiện tốt; tổ chức thành công cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (xếp hạng 3 toàn tỉnh).

Bên cạnh kết quả còn một số hạn chế như phạm pháp hình sự, tai nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, phạm pháp hình sự xảy ra 32 vụ (giảm 3 vụ); tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính xảy ra 95 vụ (tăng 25 vụ); tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 14 vụ, chết 9 người, bị thương 8 người (tăng cả 3 tiêu chí: tăng 5 vụ, 1 người chết và 6 người bị thương). Công tác chuẩn bị đầu tư công trình xây dựng, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất mặc dù có sự chủ động hơn năm 2018 nhưng vẫn còn chậm, nhất là công trình nông thôn mới.

Các tiêu chí văn hóa, tiêu chí nông thôn mới ở một số nơi có biểu hiện giảm sút, chậm được chấn chỉnh, nâng chất; hoạt động nhạc sống, karaoke di động bùng phát khá mạnh trong dịp Tết Nguyên đán và chưa có biện pháp để xử lý triệt để. Một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như tay chân miệng, sốt xuất huyết mặc dù tỷ lệ mắc có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; chỉ tiêu tiêm chủng mở rộng đạt thấp do vắc-xin ComBE Five có tỷ lệ phản ứng phụ nhất định, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người dân…

Trong 3 tháng cuối năm, huyện hỗ trợ Thới Thạnh được công nhận xã nông thôn mới; triển khai công tác thủy lợi nhằm ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng và chủ động phòng tránh, giảm nhẹ tác hại của thiên tai. Tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Thị trấn Thạnh Phú. Tập trung tuyên truyền, cổ động các ngày lễ lớn còn lại trong năm. Tăng cường quản lý các lễ hội, hoạt động văn hóa (nhất là game bắn cá và nhạc sống lưu động), bảo đảm hoạt động theo quy định, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tổ chức lễ khánh thành Lăng ông Nam Hải và khởi công xây dựng Bia lưu niệm nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN