Chuẩn hóa sản phẩm để tiếp cận thị trường

17/05/2019 - 13:26

Bà Nguyễn Kim Thanh trao đổi tại hội thảo.

Bà Nguyễn Kim Thanh trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo “Chuẩn hóa sản phẩm để tiếp cận thị trường”, ngày 16-5-2019, do UBND tỉnh tổ chức, ông Trần Ngọc Phụng - Phó chi cục Trưởng Chi cục Nông Lâm Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Cao Thanh Diễm Thúy - Quyền Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bà Nguyễn Kim Thanh - chuyên gia bộ tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao (Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao) đã trình bày các tiêu chuẩn cần thiết cho sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng hội nhập.

Theo bà Cao Thanh Diễm Thúy, tiêu chuẩn bắt buộc đối để đưa sản phẩm ra thị trường là ATVSTP. Sản phẩm khi đưa ra thị trường phải có nhãn hàng hóa, tên hàng hóa, tên địa chỉ, tổ chức cá nhân về sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, thành phần định lượng, hướng dẫn bảo quản. Tùy theo sản phẩm đặc thù cần ghi thêm. Ví dụ: thực phẩm chức năng phải ghi rõ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc. Thành phần sản phẩm cần ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Khi sản phẩm ra thị trường cần tuân theo Nghị định số 15 về Luật ATVSTP, ra ngày 2-2-2018, sản phẩm thực phẩm phải tự công bố chất lượng…

Bà Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia bộ tiêu chí sản phẩm thuộc Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cũng cho rằng, việc xây dựng tiêu chuẩn không phải để sản phẩm bán được giá cao hơn mà là để sản phẩm đủ điều kiện ra thị trường, hay còn gọi là có chiếc vé “thông hành”, để sản phẩm có thể cạnh tranh, tồn tại để tiếp tục phát triển.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ phía doanh nghiệp và được các chuyên gia, cơ quan quản lý giải thích rõ cho các doanh nghiệp nắm bắt.

Tin, ảnh: C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích
  • Các Mẫu Kính Râm Bảo Vệ Mắt, Thời Trang Mới Nhất