Diễn đàn Mekong Connect 2019

Kỳ vọng tạo sức lan tỏa cho khu vực

06/11/2019 - 07:13

BDK - Điểm mới của Diễn đàn Mekong Connect 2019 do Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với 4 địa phương ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp) tổ chức là các chuyên gia, địa phương và các DN sẽ tập trung bàn luận sâu nhằm giải quyết các vấn đề lớn của các tỉnh đang đặt ra trong năm nay là: nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa đồng bằng; bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng; ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; liên kết khởi nghiệp (KN) và phát triển trên nền tài nguyên bản địa.

Giới thiệu các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Mekong Connect năm 2017.

Giới thiệu các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Mekong Connect năm 2017.

Những cách làm hay

Chia sẻ trước thềm Diễn đàn Mekong Connect 2019, lãnh đạo các tỉnh cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, các DN và từ kinh nghiệm các địa phương qua các diễn đàn hàng năm, đến nay, hầu hết các tỉnh đều xuất hiện những cách làm hay, mới, phù hợp với xu thế thị trường và hội nhập, tạo động lực cho sự phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng: “Thời gian từ khi thành lập đến nay đã tạo ra được sự liên kết nho nhỏ giữa 4 địa phương. Nhưng tôi nghĩ rằng, sự liên kết đó là liên kết mở và sẽ rộng dần dần ra ở các địa phương còn lại, nhằm liên kết tạo ra một sức mạnh mới bổ sung nguồn lực cho nhau để tạo ra một mạng lưới liên kết và phát triển”.

Một trong những mô hình mà Đồng Tháp tâm đắc nhất là cộng đồng DN của tỉnh, những DN đã thành công trong thương trường hay là những DN có tiềm năng của tỉnh đã tổ chức ra các câu lạc bộ để hỗ trợ các DN KN. Thông qua các diễn đàn đó thì tư duy, nguồn lực, ý tưởng của các DN thành công đã dẫn dắt DN KN. Đồng Tháp cũng rất tự hào có một mô hình DN đi trước rước DN đi sau, giúp các DN KN có thêm nhiều năng lượng và tư duy mới. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp phấn khởi: “Cũng chính từ các diễn đàn đó, chúng tôi đã kết nối được những người sản xuất, tạo ra sự liên kết giữa người sản xuất với các DN. Tôi cảm nhận rằng, đó là một điều khá thành công đối với Đồng Tháp”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho rằng: “Bến Tre có các mô hình khá đặc thù trong hoạt động KN. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng hệ thống từ cấp ủy đảng đến chính quyền, từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi KN và phát triển DN. Mục tiêu nhằm tạo ra nhiều DN và giữ vững số lượng DN tỉnh đang có; tạo việc làm sinh kế và giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân. Tỉnh tổ chức nhiều hoạt động dưới nhiều hình thức”.

Theo đó, tỉnh tổ chức hệ thống chỉ đạo đồng bộ từ tỉnh đến xã để giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhanh chóng, kịp thời cho DN; tổ chức diễn đàn DN hàng năm; phiên chợ KN. Tuy nhiên, những việc làm đó tỉnh làm theo cách riêng của mình.

Về phát triển tài nguyên bản địa, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Bến Tre nhìn nhận nông nghiệp như kinh tế chính, đi lên từ phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhưng nếu chỉ đi theo cách truyền thống thì chỉ đủ ăn, chưa thể làm giàu, nên cần phải nghĩ đến chuỗi giá trị liên kết, khoa học công nghệ. Tỉnh đã có Nghị quyết số 03 về xây dựng và hoàn thiện 8 chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh; tập trung phát triển DN liên quan nông sản, lĩnh vực chuỗi dừa… Kết quả, tỉnh có DN từ doanh thu vài trăm tỷ đồng đã nâng lên 1 ngàn tỷ đồng. Sản xuất nông nghiệp dần chuyển hướng sang hữu cơ, làm nền tảng cho phát triển du lịch nông nghiệp…

Sức mạnh liên kết vùng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn kỳ vọng: Tại diễn đàn lần này, các tỉnh giới thiệu nhiều mô hình hay. Riêng tỉnh sẽ giới thiệu các mô hình trong KN, phát huy tài nguyên bản địa; từ đó tập trung làm cho tốt, có sản phẩm ra thị trường được chấp nhận, DN phát triển, giải quyết thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn, đời sống người dân nâng lên. Hội thảo chuyên đề “Liên kết KN, phát triển tài nguyên bản địa” sẽ do tỉnh chủ trì nhằm mong muốn kết nối thêm với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để học hỏi thêm những cách làm mới, mô hình hay ở các tỉnh. Qua đó, các tỉnh có thể mở rộng kết nối, giúp tỉnh khắc phục những hạn chế cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, trong thời gian tới, để làm tốt hơn thì các sản phẩm của những diễn đàn như thế này phải được cụ thể hóa thông qua cộng đồng DN của 4 địa phương bằng những liên kết cụ thể hơn, tạo ra chuỗi giá trị cho từng ngành hàng nông sản. Điều này không chỉ dừng lại ở chính quyền và DN của 4 địa phương mà phải mở rộng ra cộng đồng DN các tỉnh ĐBSCL để hình thành những hiệp hội ngành hàng nông sản. Những hiệp hội này sẽ cùng ngồi với chính quyền các địa phương đưa ra những chiến lược bền vững, cũng như khuyến nghị các chính sách đối với Chính phủ và đây cũng là hạt nhân để tạo ra mạng lưới liên kết vùng ĐBSCL dựa trên nền tảng sự liên kết của những DN.

Chuẩn bị cho Diễn đàn Mekong Connect năm 2019, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đặt vấn đề: “Nông nghiệp và cách làm nông nghiệp của đồng bằng có gì khác so với các nước? Có khi nào tại chúng ta chưa đi đúng đường, làm chưa đúng cách như nhiều quốc gia đang phát triển rất tốt về nông nghiệp hiện nay?”. Xuất phát từ những tồn tại của ngành nông nghiệp ĐBSCL, theo bà Hạnh, diễn đàn lần này có cách nhìn, cách tiếp cận theo định hướng thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Diễn đàn Mekong Connect 2019 với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường” sẽ diễn ra vào ngày 7-11-2019, tại TP. Cần Thơ. Theo Ban tổ chức diễn đàn, sự kiện lần này thu hút sự tham gia của khoảng 700 khách mời. Trong đó, có 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước; 40 DN tham gia khu triển lãm; nhiều cơ quan báo, đài quốc tế và trong nước; 15 lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN