Là chủ đất nhưng không được hưởng hoa lợi

15/12/2019 - 19:35

Ông Phạm Văn Hợp đứng trước mảnh đất của mình.  Ảnh: H. Đức

Ông Phạm Văn Hợp đứng trước mảnh đất của mình.  Ảnh: H. Đức

Ông Phạm Văn Hợp, ngụ Ấp 12, xã Hưng Lễ (Giồng Trôm) bức xúc vì vợ chồng ông là người sử dụng đất hợp pháp nhưng bị bà Trương Thị Xù (Ấp 11, cùng xã) vào thu hoạch hoa lợi đã hơn 9 năm nay. Ông khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) với bà Xù, Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm xét xử ông thắng kiện. Án phúc thẩm có hiệu lực thi hành đã hơn 2 năm nhưng vẫn chưa thi hành án (THA) được.

Đầu năm 2008, vợ chồng ông Phạm Văn Hợp có mua của vợ chồng ông Nguyễn Văn Dẫn phần đất có diện tích hơn 6 công tại Ấp 11, xã Hưng Lễ. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, ngày 31-10-2008, vợ chồng ông Hợp được UBND huyện Giồng Trôm cấp giấy chứng nhận QSDĐ các thửa đất số 197, 216 thuộc tờ bản đồ số 13, diện tích 6.962,4m2, tọa lạc tại Ấp 11, xã Hưng Lễ. Vợ chồng ông Hợp tiến hành cải tạo, chăm sóc đất và thu hoa lợi (chủ yếu là dừa).

Đầu năm 2010, bà Trương Thị Xù cùng chồng là ông Đào Công Ghên đã vào đất của ông Hợp thu hoạch hoa lợi. Bà Xù cho rằng đất này là của bà nên bà được hưởng hoa lợi. Trước đó, do thiếu nợ nên vợ chồng bà Xù đã bán phần đất này cho ông Nguyễn Văn Dẫn (ông Dẫn bán lại cho ông Hợp).

Tranh chấp QSDĐ giữa vợ chồng ông Hợp (nguyên đơn) với vợ chồng bà Xù (bị đơn) được Hội đồng hòa giải xã Hưng Lễ giải quyết nhưng không thành. Vụ án được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Giồng Trôm thụ lý. 

Ngày 11-5-2017, TAND huyện Giồng Trôm xét xử sơ thẩm vụ án. Tòa nhận định, năm 1999, vợ chồng bà Xù thiếu nợ vay của ông Nguyễn Văn Dẫn (20 chỉ vàng). Năm 2005, do không trả nợ được nên bà Xù đồng ý giao 2,5 công đất cho ông Dẫn. Năm 2006, bà Xù mượn tiếp ông Dẫn 52 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, lấy sổ đỏ ra để tách thửa làm giấy tờ chuyển nhượng 2,5 công đất cho ông Dẫn nhưng bà vẫn không trả nợ 52 triệu đồng cho ông. Ông Dẫn làm đơn thưa ra chính quyền xã. Sau đó, bà Xù đã đồng ý chuyển nhượng tiếp 4,5 công đất cho ông để trừ nợ mà vợ chồng bà đã thiếu (tổng diện tích làm giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Dẫn hơn 6 công đất). Năm 2008, vợ chồng ông Dẫn đã chuyển nhượng đất lại cho vợ chồng ông Hợp.

TAND huyện Giồng Trôm đã tuyên buộc vợ chồng bà Xù (bị đơn) phải trả lại phần đất có tổng diện tích 6.892,9m2 (theo đo đạc thực tế), gồm các thửa 197, 216 cho vợ chồng ông Hợp (nguyên đơn); đồng thời, còn buộc bị đơn phải trả cho vợ chồng ông Hợp số tiền 11 triệu đồng là giá trị hoa lợi mà vợ chồng bà Xù đã thu hoạch trên đất của ông Hợp.

Ngày 19-5-2017, vợ chồng bà Xù kháng cáo Bản án sơ thẩm số 34 ngày 11-5-2017 của TAND huyện Giồng Trôm. Ngày 11-8-2017, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm vụ án. Tòa không chấp nhận kháng cáo của bà Xù, tuyên giữ y án sơ thẩm.

Sau đó, ông Hợp có đơn yêu cầu THA. Ngày 18-10-2018, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Giồng Trôm đã ra quyết định THA theo yêu cầu. Vợ chồng bà Xù không chấp hành.

Ngày 4-6-2018, Chi cục THADS huyện đã ra quyết định cưỡng chế chuyển giao QSDĐ. Thế nhưng, đã hơn 2 năm nhưng Bản án dân sự phúc thẩm số 184/2017/DS-PT ngày 11-8-2017 của TAND tỉnh (đã có hiệu lực pháp luật) vẫn chưa được thi hành. “Vợ chồng tôi đã vay mượn tiền của người quen để mua đất và cải tạo lại đất nhưng không được hưởng hoa lợi. Đã gần 10 năm nay, hễ tới tháng thu hoạch là vợ chồng bà Xù vào vườn ngang nhiên hái trái đem bán. Tôi đã làm đơn yêu cầu THA, đi lại rất nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả”, ông Hợp bày tỏ.

Chủ tịch UBND xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm Trương Văn Nguyền cho hay: “Các ngành, đoàn thể xã đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng bà Xù vẫn không chấp hành. Ông Hợp đã nhiều lần khiếu nại yêu cầu được đảm bảo quyền lợi hợp pháp theo bản án của tòa tuyên. Thẩm quyền cấp xã không thể giải quyết được”.

Trao đổi với chúng tôi (ngày 11-12-2019), Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Giồng Trôm Lê Văn Pha cho biết: “Chi cục THADS huyện đã lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế THA. Tuy nhiên, có ý kiến của thành viên Ban chỉ đạo THADS huyện lại cho rằng cần áp dụng biện pháp vận động, thỏa thuận người phải THA”. 

Mong rằng, cơ quan THADS huyện Giồng Trôm cần sớm có biện pháp tổ chức thi hành bản án nhằm đảm bảo tính thực thi của pháp luật, không để xảy ra khiếu nại kéo dài.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Cự giải Cách đây 1 tháng

    Nếu vợ chồng bà Xù ngang nhiên vào đất ông Hợp để hái dừa đem bán, ông Hợp có quyền tố cáo vợ chồng bà Xù tội trộm cắp tài sản hoặc tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác. Đề nghị cơ quan thi hành án và cấp thẩm quyền phảil lập tức khôi phục quyền lợi hợp pháp cho ông Hợp . Đừng để có đổ máu hay án mạng xảy ra , vì vợ chồng bà Xù đã phạm pháp rõ như ban ngày.