Làm giá đỗ sạch giúp tăng nguồn thu nhập

13/07/2020 - 13:06

BDK.VN - Chị Huỳnh Thị Lượm (33 tuổi) ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách là người có thu nhập khá cao từ nghề làm giá đỗ sạch.

Chị Lượm đang chăm sóc giá đỗ sạch

Chị Lượm đang chăm sóc giá đỗ sạch

Mỗi ngày, chị Lượm làm từ 8 đến 13kg hạt đậu giống, thu hoạch hơn 100kg giá đỗ. Sản phẩm làm ra chị Lượm bán (giá sỉ) cho các tiểu thương ở chợ Tân Thiềng, các quán ăn tại xã và những vùng lân cận, giúp chị được hơn 300 ngàn đồng tiền lãi.

Theo cách làm giá đỗ của chị Lượm, đậu giống sau khi ngâm nước khoảng 4 giờ vớt ra ủ trong bao lưới để trong thùng (mỗi thùng 1kg đậu). Mỗi ngày, tưới nước 2 đến 3 lần, ban đêm tưới 2 lần. Mỗi lần tưới để cho nước ngập khoảng 5 phút sau thì chắt bỏ hết nước. Khoảng 5 ngày sau khi ủ đậu là có thu hoạch. Giá đỗ sau khi làm ra được cho vào bàn rây để sàn lấy hết phần vỏ ra, sau đó rửa sạch và cân cho người mua.

Năm 2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đến kiểm tra quy trình làm giá đỗ sạch của chị Huỳnh Thị Lượm, với kết quả đạt tiêu chuẩn an toàn. Do vậy, sản phẩm của chị làm ra bán rất đắt và được khách hàng trong và ngoài xã ưa chuộng.

Hơn 7 năm làm giá đỗ sạch bán, kinh tế gia đình chị Lượm đã trở nên khấm khá. Thời gian rảnh, chị Lượm tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, tặng quà giúp đỡ cho những hộ nghèo, khó khăn trong xã.

Tin, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN