Làm tốt công tác cảm hóa tại cơ sở

26/07/2017 - 06:58
Ông Thơm thường xuyên đến thăm hỏi, động viên anh H.A.D.

Hơn 15 năm công tác trong lực lượng công an cơ sở, ông Nguyễn Văn Thơm - Phó trưởng Công an xã Phú Thuận, huyện Bình Đại luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tận tụy, hết lòng vì công việc, được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp và nhân dân quý mến.

Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, ông luôn đầu tư nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT), từ đó cùng Ban chỉ huy công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo ổn định về ANTT trên địa bàn; chỉ đạo công an viên các ấp làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; kịp thời giải quyết những khó khăn cho nhân dân khi có yêu cầu; kịp thời xác minh làm rõ các vụ việc vi phạm ANTT, đấu tranh phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Bên cạnh đó, ông Thơm cùng với lực lượng công an xã thường xuyên xuống các ấp nắm tình hình, đồng thời phối hợp với các đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, đã kịp thời phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa, giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác; đồng thời, vận động bà con cùng tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn. Nhờ đó, nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp công an điều tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Tính từ năm 2016 đến nay, ông Thơm cùng với lực lượng công an xã giải quyết 24 vụ việc liên quan đến ANTT ở địa phương, lập hồ sơ xử lý 54 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 100 triệu đồng.

Thời gian qua, ông cùng với các ngành, đoàn thể cảm hóa, giáo dục gần 100 thanh thiếu niên chậm tiến. Đến nay, đa số đều có chuyển biến tích cực, nhiều người có công ăn việc làm ổn định. Như anh H.A.D. ở ấp Phú Thạnh, phạm tội cố ý gây thương tích phải chịu mức án 6 năm tù. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, ông Thơm cùng với công an xã và các đoàn thể thường xuyên đến gặp gỡ, động viên, giáo dục, giúp đỡ anh D. có một việc làm ổn định. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, đến nay, anh D. đã trở thành một người tốt, chăm lo làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc. Anh D. chia sẻ: “Sau khi trở về địa phương, thời gian đầu cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Nhờ chú Thơm thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi tái hòa nhập cộng đồng. Tôi rất cảm kích và biết ơn chú nhiều”.

Còn trường hợp của anh N.T.N. ở ấp Phú Hưng. Trước đây, anh thường xuyên tụ tập gây rối, đánh nhau, chạy xe nẹt pô làm mất ANTT. Tuy anh N. được công an xã mời làm việc và viết cam kết nhưng anh vẫn tái phạm. Thấy vậy, ông Thơm đã nhiều lần đến nhà để trò chuyện, khuyên nhủ và động viên anh. Dần dần anh nhận ra được hành vi sai trái của mình và hứa sửa đổi, đến nay, anh N. đã thật sự tiến bộ, chí thú làm ăn.

“Chú Thơm là một cán bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong quan hệ, tiếp xúc với nhân dân, chú luôn có thái độ hòa nhã, vui vẻ, hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính một cách tận tình, chu đáo. Từ năm 2007 đến nay, xã Phú Thuận luôn đảm bảo tiêu chí ANTT được giữ vững. Có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, có sự đóng góp rất lớn của chú Nguyễn Văn Thơm” - anh Nguyễn Văn Lam - Trưởng Công an xã Phú Thuận cho biết.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Thơm nhiều lần được UBND huyện và xã khen thưởng và mới đây nhất ông được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở cơ sở.

Bài, ảnh: Minh Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN