Lặng lòng với gia cảnh Khánh Linh

09/10/2017 - 07:26
Hoàn cảnh khó khăn nhưng Khánh Linh rất chăm học.

Sinh ra trong gia cảnh cơ hàn nhưng suốt 8 năm nỗ lực, thành tích học tập của em Phạm Khánh Linh ở ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách luôn đạt loại giỏi. 

Nhưng 2 năm trước, do cha em chẳng may bị bệnh u não, gia đình em lâm vào cảnh hết sức khó khăn, nợ nần chồng chất. Thu nhập gia đình chỉ từ tiền công làm cỏ vườn của người mẹ khiến cho việc học tập của em gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Khoảng hơn 11 giờ trưa ngày 2-10-2017, trời mưa rỉ rả, con đường mòn nhỏ dẫn vào nhà Linh trơn trợt ngập nước và muốn vào được bên trong phải lội bộ khoảng 200m. Chị Phạm Hồng Châu (mẹ Linh) đi nhổ cỏ vườn thuê ở một vườn xa cũng chưa kịp về nấu cơm trưa. Thấy con gái đang đi bộ lủi thủi về nhà, anh Phạm Tuấn Kiệt vội móc trong túi ra 2 tờ tiền cộng lại được 30 ngàn đồng và bảo: “Chưa có cơm. Thôi con lên chợ xem có gì mua về cha con mình ăn”.

Thế nhưng, sau một lát đi về thì trong tay Linh có 3 con cá biển và mấy trái cà chua, tép hành và bảo: “Con thấy hay là mình tự nấu cho mẹ về ăn luôn thể”. Nói xong cô bé thay quần áo, sốt sắng vào nhóm bếp than củi kho cá rành rạnh.

Nồi cá biển kho cà vừa nhắc xuống còn nghi ngút khói thì chị Châu cũng tay xách nách mang nào rau dại nhổ được dưới rỗng vườn của chủ, nào chét rựa đồ nghề. Niềm vui sướng lộ rõ trong đôi mắt người đàn bà khổ sở này khi nhìn thấy thành quả của con gái.

Ngồi bẹp xuống góc nhà vì mệt, chị Châu kể rằng vào 3 năm trước, anh Kiệt bất ngờ lâm bệnh hiểm nghèo, chạy chữa gần một tháng ở Bệnh viện Chợ Rẫy tốn hơn 100 triệu đồng. Vậy mà căn bệnh quái ác cũng không thể chữa khỏi, đành về nhà kiếm thuốc Nam uống mong “phước chủ may thầy”. Tuy thuốc Nam duy trì mạng sống anh Kiệt đến nay nhưng sức khỏe và trí nhớ của anh suy giảm nặng. Anh được nhận trợ cấp xã hội dành cho người mất khả năng lao động 405 ngàn đồng/tháng. Gia đình từ hộ cận nghèo chuyển sang nghèo.

“Thằng anh Hai con Linh thấy vậy không thi lên đại học mà đi tìm việc làm nuôi thân. Nửa công vườn chôm chôm mỗi năm thu được chỉ vài triệu đồng. Trong cảnh nợ nần chồng chất, mọi chi tiêu chỉ còn mỗi mình tôi bươn chải hằng ngày. Cũng không biết sao nữa, chồng bệnh không được bao lâu đến lượt tôi bị rối loạn tiền đình, mỗi tháng đều phải lên Bệnh viện Tâm thần Bến Tre xin thuốc về uống”, giọng nói chị Châu đứt quãng vì nước mắt đã tràn qua 2 gò má hõm sâu.

Phạm Khánh Linh chia sẻ rằng, bản thân sẽ nỗ lực thật nhiều để học hết THPT (Trường Trần Văn Kiết) và sau đó sẽ vừa làm, vừa học trung cấp nghề. “Với gia cảnh hiện nay, nếu em vào đại học thì sẽ khiến mẹ em vất vả nhiều lắm”, Linh bộc bạch.

Ông Đoàn Hữu Đức - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết, gia đình anh Phạm Tuấn Kiệt thuộc diện hộ nghèo vì rất ít đất sản xuất và bản thân anh chẳng may lâm bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng lao động. “Biết là gia cảnh anh Kiệt hiện rất khó khăn, con anh còn nhỏ đang đi học nhưng với điều kiện hạn chế từ phúc lợi an sinh xã hội cho hộ nghèo tại địa phương, thật sự chúng tôi cũng khó có nguồn lực nào để có thể giúp đỡ thêm”, ông Đức ray rứt nói.

Bài, ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN