Lãnh án tù vì cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và tham ô tài sản

09/11/2018 - 07:49

Đinh Khắc Trung Quân tại phiên tòa. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đinh Khắc Trung Quân tại phiên tòa. Ảnh: Tuệ Mẫn

Sau 3 ngày xét xử liên tục (từ 5 đến 7-1-2018) vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản, ngày 8-11-2018, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Đinh Khắc Trung Quân (sinh năm 1980, ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành) 6 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 1 năm tù về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung buộc Quân phải chấp hành là 7 năm tù. Nguyễn Thanh Sang (sinh năm 1969, ngụ xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành) bị phạt 6 năm tù, trong đó 5 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 1 năm tù về tội tham ô tài sản.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc 2 bị cáo Quân và Sang có trách nhiệm bồi thường số tiền 2,5 tỷ đồng (gồm 2,458 tỷ đồng tiền sai phạm trong quản lý kinh tế và 44,18 triệu đồng tiền tham ô).

Ban quản lý công trình giao thông và đô thị huyện Châu Thành (BQL) được thành lập ngày 23-11-2011, là đơn vị trực thuộc UBND huyện, do Đinh Khắc Trung Quân làm trưởng ban, Nguyễn Thanh Sang làm kế toán. Chức năng hoạt động của BQL gồm: quản lý; bảo dưỡng hệ thống cầu, đường, cây xanh và chiếu sáng; thi công xây dựng các công trình dân dụng, giao thông trên địa bàn huyện.

Trong thời gian từ năm 2012 - 2014, Quân với vai trò là trưởng BQL đã chỉ đạo cho Sang (kế toán) lập hồ sơ khống 39 công trình trên địa bàn huyện và thu tiền hoa hồng của các doanh nghiệp và cá nhân không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán, tài chính và chi sai nguyên tắc dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước số tiền 2,584 tỷ đồng (số tròn).

Ngoài việc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nêu trên, vào cuối năm 2014, Quân và Sang đã bàn bạc với nhau, thống nhất lập hồ sơ khống cải tạo 3 công viên để chiếm đoạt số tiền 90,18 triệu đồng.

Liên quan vụ tham ô số tiền 90,18 triệu đồng này, Quân đã nhờ bạn là Lê Trần Duy Thái đứng tên hợp đồng và cung cấp số tài khoản để Quân chuyển tiền cho Thái qua ngân hàng. Thái được nhận 6 triệu đồng, còn lại 84,18 triệu đồng Quân và Sang chia nhau tiêu xài.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu hồi được của Quân và Trung 125,46 triệu đồng tiền sai phạm trong quản lý kinh tế và 46 triệu đồng tiền tham ô.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN