Lãnh đạo Ấn Độ, Nga khẳng định quan hệ song phương phát triển vững mạnh

06/10/2018 - 07:46

Ngày 5-10-2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 19 ở New Delhi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một hội nghị ở Johannesburg, Nam Phi ngày 26-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một hội nghị ở Johannesburg, Nam Phi ngày 26-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu họp báo, Thủ tướng Modi khẳng định trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga cũng đang phát triển nhanh chóng. Cùng với thời gian, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên vững mạnh. Nhà lãnh đạo Ấn Độ hoan nghênh những đóng góp của Nga vào sự phát triển đất nước của Ấn Độ. 

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết mối quan hệ với Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu của Nga. Ông nhấn mạnh Ấn Độ và Nga duy trì mối quan hệ bền chặt, đáng tin cậy và đang phát triển nhanh chóng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Hai nước sẽ hợp tác với nhau hướng tới một nền hòa bình lớn hơn của khu vực và trên toàn cầu.

Theo Tổng thống Putin, mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang phát triển, nhưng đến nay chỉ ở mức độ thương mại. Các công ty của Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, được chào đón tại Nga. Ấn Độ có nhu cầu năng lượng lớn và Nga có nguồn tài nguyên dồi dào. Moskva mời các công ty dầu mỏ Ấn Độ đến triển khai hoạt động tại Nga. Nga tin vào việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ngoài nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, Nga sẽ xây ít nhất 12 lò phản ứng ở Ấn Độ trong 20 năm tới.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua 5 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf trị giá 5,43 tỷ USD của Nga. Hai bên cũng ký một thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực không gian và đạt được một số thỏa thuận quan trọng trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm chính thức Ấn Độ ngày 4 và 5-10-2018. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Nga - Ấn Độ phát triển tốt đẹp trong thời gian gần đây, song đang đối mặt với nhiều thách thức khi Mỹ và phương Tây siết chặt chính sách phong tỏa Nga. Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Putin lần này là tìm kiếm phương thức để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Nga - Ấn.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN