Lập nghiệp với nghề gia công may túi tự hoại

12/09/2018 - 08:39

BDK - Những chiếc túi làm bằng chất liệu tự hoại sau một thời gian sử dụng góp phần bảo vệ môi trường đang là mặt hàng được nhiều doanh nghiệp bao bì trong nước sản xuất để xuất khẩu đi nước ngoài. Cơ sở may của anh Đinh Xuân Nghiêm ở ấp Chợ, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách là một trong những điểm chuyên nhận may gia công túi tự hoại như thế.

Đoàn viên, thanh niên xã Phú Phụng tham quan tại xưởng may túi của anh Đinh Xuân Nghiêm.

Đoàn viên, thanh niên xã Phú Phụng tham quan tại xưởng may túi của anh Đinh Xuân Nghiêm.

Từ cuối năm 2016 đến nay, anh Đinh Xuân Nghiêm cùng với người em họ là Nguyễn Hữu Tuyền gầy dựng cơ sở may bằng chính đôi bàn tay và tâm huyết của mình. Cơ sở không chỉ giúp cuộc sống gia đình các anh ổn định mà còn tạo việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề cho nhiều lao động ở địa phương.

Tạo việc làm cho lao động địa phương

Đôi bàn tay khéo léo của chị Hồng Tươi - vợ anh Nghiêm thoăn thoắt ráp phần đáy của chiếc túi tự hoại đưa qua máy may. Vừa làm vừa nói trong tiếng máy rào rào, chị Hồng Tươi giới thiệu: “Sau khi nhận vật liệu và mẫu từ công ty, chúng tôi chia ra nhiều khâu để may thành phẩm: ráp thân, khâu miệng túi, ráp đáy, đóng quai... Có mẫu thì 3 - 4 khâu, có mẫu phức tạp hơn tới 5 - 6 khâu may. Đây là loại túi bằng chất liệu tự phân hủy sau một thời gian sử dụng, thay thế cho túi nylon”.

Tại xưởng may, anh Nghiêm bố trí 3 máy may công nghiệp và 1 máy đóng quai lập trình điện tử. Ngoài ra có hơn chục lao động nhận hàng của cơ sở về nhà làm. Anh Nghiêm cho biết, tiền gia công được công ty trả tùy theo mẫu sản phẩm đơn giản hay phức tạp, trung bình ở mức 700 - 800 đồng/thành phẩm. Tại cơ sở, tiền công của thợ may thì được chia theo mức độ khó hay dễ của công đoạn thực hiện và số lượng sản phẩm làm được. Anh nói: “Khâu ráp đáy túi nhiều thao tác, khó hơn nên mức tiền công cao hơn các khâu còn lại. Một thợ mới, nếu đã biết qua nghề may thì chừng 2 - 3 bữa sẽ quen việc. Một ngày làm quen tay có người được đến 600 - 700 cái, thu nhập từ 80 - 100 ngàn đồng/ngày, công việc nhẹ nhàng, phù hợp cho những lao động nữ ở nhà có thêm thu nhập”.

Vừa chỉ cho tôi cách canh vị trí đóng quai túi, chị Năm ở ấp Phụng Đức B - một thợ may gia công tại cơ sở anh Nghiêm cho biết: “Mỗi ngày tôi đóng quai được trên dưới 600 chiếc túi, công thợ được 100 ngàn đồng/ngày, có thêm tiền trang trải trong gia đình”. Đây là khâu cuối cùng để hoàn thành sản phẩm trước khi giao cho công ty và cũng là khâu cần sự cẩn thận trong thao tác cũng như điều khiển thiết bị. Nói về chiếc máy đóng quai điện tử, anh Nghiêm chỉ mới trang bị được 1 máy này do giá máy khá cao, khoảng 70 - 80 triệu đồng/cái tùy thương hiệu. Lúc mới ra nghề, anh Nghiêm chỉ nhận may bán thành phẩm, hoặc đợi công ty đóng quai trước rồi mới nhận về ráp các khâu còn lại. Thấy bất tiện và không làm được nhiều, anh mạnh dạn liên hệ mua trả góp máy đóng quai cũ của công ty với giá 53 triệu đồng về làm.

Cùng đứng ra lập nghiệp với nghề may gia công nhưng ban đầu vốn chỉ có anh Tuyền là đã biết qua may công nghiệp do từng có thời gian đi may ở các xưởng, còn hai vợ chồng anh Nghiêm, chị Hồng Tươi không biết nghề may. Có thời gian hai anh chị đi làm cho chi nhánh của công ty bao bì, học hỏi kinh nghiệm rồi mới về nhà làm. Ban đầu, anh chị đầu tư mua được 4 máy may công nghiệp, ở nhà hai vợ chồng chia nhau các công đoạn để may bán thành phẩm cho công ty bao bì. Sau có nhiều người thấy cơ sở may túi mới đến hỏi thăm, anh Nghiêm đều tận tình hướng dẫn cách may, dạy nghề miễn phí.

Sau khi học nghề, nếu ai có nhu cầu ở lại cơ sở may thì anh Nghiêm nhận thợ, lấy hàng nhiều hơn để chia cho mọi người cùng làm hoặc ai muốn nhận hàng về nhà để làm cho tiện, anh Nghiêm cũng tạo điều kiện cho mượn máy. Hiện tại cơ sở của anh Nghiêm đã giải quyết việc làm cũng như đào tạo nghề cho 13 lao động tại xã, 4 lao động ngoài xã. Trong đó, anh Nghiêm đã cho mượn 8 máy may công nghiệp để người lao động gia công sản phẩm tại nhà.

Thợ may đang thực hiện khâu đóng quai túi trên máy điện tử.

Thợ may đang thực hiện khâu đóng quai túi trên máy điện tử.

Kỳ vọng lên doanh nghiệp

Đi lên từ hai bàn tay trắng, chỉ mới hơn 2 năm lập nghiệp với nghề may và có được kết quả bước đầu như ngày hôm nay, hai anh em anh Đinh Xuân Nghiêm, Nguyễn Hữu Tuyền đã vượt qua không ít khó khăn. Đang có xu hướng phát triển nhưng với số máy may và lực lượng nhân công hiện tại, cơ sở anh Nghiêm không dám nhận thêm nhiều hàng vì không thực hiện kịp khâu đóng quai. “Với hơn chục máy may, mỗi ngày chúng tôi làm được trên dưới 2 ngàn sản phẩm nhưng do chỉ có 1 máy đóng quai nên hoàn thành sản phẩm chỉ ở mức 700 - 800 cái. Để lên doanh nghiệp, cái khó nhất của chúng tôi bây giờ là vốn. Chúng tôi kỳ vọng phát triển thêm khoảng 20 máy may công nghiệp nữa, trang bị thêm máy đóng quai điện tử, mở rộng nhà xưởng để tạo thêm nhiều việc làm cho bà con xã nhà”, anh Nguyễn Hữu Tuyền hy vọng.

Bí thư Xã đoàn Phú Phụng Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Cơ sở may gia công túi tự hoại của anh Đinh Xuân Nghiêm và anh Nguyễn Hữu Tuyền là mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của xã Phú Phụng, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên địa phương. Công việc may gia công tuy đơn giản nhưng đã giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương một cách hiệu quả”. Các anh cũng đã được xã giới thiệu tham dự các buổi tập huấn, thông tin về chương trình Đồng khởi khởi nghiệp của tỉnh, tham quan học tập các mô hình. “Anh Nghiêm và anh Tuyền là những thanh niên có ý chí vượt khó, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Bản thân anh Tuyền cũng là một cán bộ đoàn nhiệt huyết của Xã đoàn Phú Phụng, luôn tích cực với công tác thanh niên tại địa phương”, chị Thoa thông tin thêm.

Nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động của địa phương, cũng như tinh thần khởi nghiệp, anh Nghiêm và anh Tuyền càng quyết tâm với mô hình làm kinh tế của mình. Anh Hữu Tuyền nói: “Tôi nghĩ địa phương mình phải có một mô hình tiên phong về khởi nghiệp trước để hướng dẫn, lôi kéo, tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên. Đa số đoàn viên, thanh niên hiện nay còn phụ thuộc kinh tế vào gia đình nhiều nên về lý thuyết, tuyên truyền có thể gieo vào lòng họ ý thức khởi nghiệp nhưng cũng cần phải có hành động mới thuyết phục, để đoàn viên thấy, mạnh dạn biến ý tưởng thành hiện thực, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế ngay tại quê hương”.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN