Liban sẵn sàng đảm bảo cho 200.000 người tị nạn Syria hồi hương

08/11/2018 - 20:11

Ngày 7-11-2018, trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban Điều phối chung Nga - Syria về người tị nạn diễn ra tại Moskva, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, cho biết Liban đang có kế hoạch và sẵn sàng đảm bảo cho 200.000 người tị nạn Syria hồi hương vào cuối năm nay.

Người tị nạn Syria hồi hương từ Liban về tới cửa khẩu Zamrani, ngoại ô Damascus, Syria ngày 1-10-2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Người tị nạn Syria hồi hương từ Liban về tới cửa khẩu Zamrani, ngoại ô Damascus, Syria ngày 1-10-2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, việc hồi hương người tị nạn là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với các quy định của Liên hợp quốc (LHQ). Ngoài ra, Jordan cũng đang xúc tiến các hành động cụ thể để giúp người Syria trở về nhà.

Ngay sau khi giành lại quyền kiểm soát đối với hầu hết các vùng lãnh thổ vốn bị lực lượng đối lập và các tổ chức khủng bố chiếm đóng trước đây, Chính phủ Syria hiện tập trung vào tạo điều kiện thuận lợi để hồi hương người tị nạn. Mokva đang hỗ trợ Damascus thông qua cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và bảo lãnh cho một lệnh ngừng bắn.

Cũng trong khuôn khổ họp Ủy ban Điều phối chung Nga - Syria về người tị nạn, ông Yana Haddour, quan chức Bộ Các vấn đề hoà giải Syria, cho biết nước này đang thành lập một trung tâm hỗ trợ tâm lý, phục hồi và tái hoà nhập cho các cựu binh, giúp cho những người này có thể trở về quê hương. Các trung tâm này cần được trang bị đầy đủ để đối phó với những trường hợp đặc biệt, ví dụ như những người tị nạn đã sống trong điều kiện cực khổ tại các quốc gia tạm trú. Những công dân này nên được cung cấp những hỗ trợ phục hồi tinh thần và thể chất, cùng những hỗ trợ an sinh xã hội khác để trở về gia đình.

Ông Haddour cho biết thêm giai đoạn thứ hai của chương trình quốc gia sau xung đột đã được xây dựng, bao gồm một chiến lược thích hợp và một kế hoạch từng bước cho việc tái thiết đất nước, bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó trọng tâm chính là xã hội và văn hoá.

Cũng liên quan đến vấn đề hồi hương người tị nạn Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ilya Morgunov cho biết dự kiến ngày 11/11 tới, đại diện Nga, Mỹ, Jordan và các tổ chức nhân đạo quốc tế sẽ nhóm họp về tình hình thảm họa tại trại tị nạn Rukban ở Syria. Cuộc họp sẽ diễn ra tại thủ đô Amman của Jordan. Giới chức Jorrdan bày tỏ rất quan tâm đến việc sớm đóng cửa trại tị nạn Rukban cũng như tổ chức cho những người tị nạn trở về Syria. Do đó, Amman sẽ hành động theo kế hoạch do Nga đề xuất. Tại Rukban hiện có khoảng 50.000 người tị nạn. 

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày  thông báo ít nhất 65 tay súng thành viên tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào những thành trì cuối cùng của chúng ở Syria bất chấp việc Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tạm ngừng chiến dịch tấn công tại tỉnh miền Đông Deir Ezzor hồi tuần trước.

Theo nguồn tin trên, các cuộc không kích của liên quân từ ngày 5-11-2018 nhằm vào các mục tiêu của IS đã tiêu diệt 48 phần tử thánh chiến, trong đó có cuộc không kích nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của IS tại các mỏ dầu ở phía Bắc thị trấn Hajin của Syria. Riêng trong ngày 7-11-2018, liên quân đã tiêu diệt 20 tay súng IS trong các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu khi chúng tấn công mỏ dầu Tanak, nơi SDF đóng quân. Ngoài ra, SDF cũng tiêu diệt 17 tay súng IS khác. 

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011 khi các lực lượng của chính phủ giao tranh với các nhóm đối lập và khủng bố. Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là những quốc gia bảo trợ cho một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc, tích cực thúc đẩy đối thoại để giải quyết xung đột cũng như cung cấp các viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN