Liên hợp quốc thông báo thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria

24/09/2019 - 06:53

Ngày 23-9-2019, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã thông báo việc thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp của Syria. Đây là bước đi được mong chờ từ lâu nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình đang bị đình trệ tại quốc gia Trung Đông này.

Binh sĩ Syria được triển khai tại tỉnh Daraa. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Syria được triển khai tại tỉnh Daraa. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ tiến trình này sẽ được LHQ hỗ trợ và ủy ban này sẽ được triệu tập trong những tuần tới. LHQ coi việc thành lập ủy ban hiến pháp là bước đi tiếp theo trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 8 năm qua tại Syria.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ khẳng định tất cả các bên liên quan ở Syria đã nhất trí về thành phần của một ủy ban với nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp nước này. Ông cũng cho biết Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen đang thực thi những "công việc cuối cùng" với các bên về các điều khoản cụ thể.

Vào tháng 1-2018, tại Hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức, các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành lập một ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo hiến pháp mới. Đây được xem là bước quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria vốn bùng phát từ năm 2011, cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người và khiến hàng triệu người phải lánh nạn. Sau khi đạt được thỏa thuận, Chính phủ Syria và phe đối lập đã sớm đưa ra danh sách 50 thành viên. Tuy nhiên, phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN